Chua xem xet viec thiet lap luc luong gin giu hoa binh tai Afghanistan hinh anh 1Khu vực biên giới Afghanistan. (Nguồn: nytimes)

Đại sứ Ấn Độ tại Liên hợp quốc (LHQ) T.S. Tirumurti ngày 2/8 cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc(HĐBA) chưa xem xét việc thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình tại Afghanistan cho dù tình hình an ninh ở nước này ngày càng xấu đi do Mỹ rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á nói trên.

Đại sứ  Ấn Độ  - nước đang giữ vài trò Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, nêu rõ "Tại thời điểm này, tôi nghĩ chúng tôi đang theo dõi xem các cuộc đàm phán ở Afghanistan tiến triển như thế nào và hy vọng các cuộc đàm phán, các cuộc hòa đàm sẽ mang lại kết quả. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ không phải sử dụng đến giải pháp quân sự. Đó là vấn đề cần tập trung vào lúc này."

[Mỹ tiếp nhận thêm hàng nghìn người tị nạn Afghanistan]

Tình trạng bạo lực ở ở Afghanistan đang ngày một gia tăng. Theo Đại sứ Tirumurti, trong thời gian gần đây đã xảy ra vụ tấn công nhằm vào khu vực văn phòng của Liên hợp quốc tại thành phố Herat của Afghanistan. Ông nói  “Trên thực tế, đối với Afghanistan, tôi hy vọng rằng Hội đồng Bảo an sẽ xem xét những khía cạnh này sớm  hơn.”

Liên hợp quốc hiện không có lực lượng gìn giữ hòa bình ở Afghanistan. Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan chỉ hoạt động về chính trị. Theo người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Stephane Dujarric, tổ chức toàn cầu này đang xem xét một cách nghiêm túc vấn đề đảm bảo an ninh cho các nhân viên của mình ở Afghanistan./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)