Một phòng thi tiếng Hàn ngành sản xuất chế tạo tại điểm thi Trường Đại học Lao động-Xã hội. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 10/9, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (Australian Aid) tổ chức Cuộc họp quốc gia chuẩn bị cho Diễn đàn Lao động di cư ASEAN (AFML) lần thứ 11.

Diễn đàn AFML lần thứ 11 là hoạt động thường niên được tổ chức tại nước chủ nhà ASEAN trong khuôn khổ hoạt động của Ủy ban ASEAN thực hiện Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư.

Diễn đàn AFML năm nay diễn ra tại Singapore từ 29-30/10/2018 với chủ đề "Số hóa nhằm thúc đẩy việc làm bền vững cho người lao động di cư trong ASEAN," tập trung vào hai nội dung chính: "Số hóa trong việc quản lý lao động di cư" và "Các dịch vụ số hóa cho người lao động di cư."

Theo nhiều đại biểu, việc sử dụng công nghệ số đang ngày càng phổ biến trên thế giới tại hầu hết các lĩnh vực. Trong lĩnh vực việc làm, công nghệ số đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, bảo vệ quyền của người lao động di cư.

[Lần đầu tiên có 2 doanh nghiệp xuất khẩu lao động đạt chuẩn 6 sao]

Sử dụng công nghệ số có thể giúp người lao động di cư đưa ra các quyết định nhanh chóng, hiệu quả, giúp hiểu rõ hơn về quyền của họ.

Trong thực tế, công nghệ số mang lại một nền tảng trực tuyến giúp người lao động di cư đánh giá, xếp hạng các cơ quan tuyển dụng và người sử dụng lao động; giúp họ so sánh các mức phí chuyển đổi ngoại tệ khi có mong muốn gửi tiền về gia đình; kết nối người lao động di cư nhằm chia sẻ thông tin hoặc tham vấn ý kiến, tăng cường thông tin, tiếp cận các dịch vụ tư pháp, thúc đẩy tính minh bạch về dữ liệu của người lao động di cư, người sử dụng lao động và các bên liên quan.

Nhiều chính phủ trong khu vực ASEAN đã xây dựng các nền tảng số hóa nhằm quản lý lao động di cư; cung cấp các dịch vụ liên quan đến áp dụng số hóa.

Các dịch vụ bao gồm đào tạo trước khi xuất cảnh cho người lao động, cấp thẻ thông minh cho người lao động di cư trước khi đi, tại nơi đến, sau khi về nước nhằm giúp người lao động tiếp cận bảo hiểm xã hội và các dịch vụ khác...

Tuy nhiên, bên cạnh những tác dụng mang lại, công nghệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, hạn chế. Công nghệ số đặt ra thách thức đối với tính bảo mật, quyền riêng tư và vấn đề bảo vệ dữ liệu.

Thêm vào đó, việc sử dụng công nghệ Internet cũng bị hạn chế tại một số khu vực khi đường truyền kết nối Internet yếu, ảnh hưởng đến công việc.

Do đó, tận dụng kỹ thuật số nhằm thúc đẩy các quyền của người lao động di cư, thúc đẩy việc làm bền vững đáp ứng yêu cầu nâng cao sự hiểu biết về số hóa cũng như sự hiểu biết về thay đổi nhanh chóng đối với tương lai việc làm.

Với 7 phiên làm việc, các đại biểu dự họp đã tập trung rà soát các hoạt động cấp quốc gia trong việc triển khai khuyến nghị của các Diễn đàn AFML trước đây; thảo luận chủ đề, đề xuất các khuyến nghị của Việt Nam làm cơ sở cùng các quốc gia thành viên đưa ra các khuyến nghị tại Diễn đàn AFML lần thứ 11 sắp tới./.