Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/3, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Amir Hatami tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo ủng hộ nền hòa bình và an ninh ở các nước láng giềng, đặc biệt là Afghanistan.

Tướng Hatami cho biết Tehran sẵn sàng giúp đỡ Kabul trong cuộc đấu tranh chống khủng bố theo đề nghị của nước này.

Theo kênh truyền hình PressTV của Iran, Chuẩn tướng Hatami đã đưa ra phát biểu trên trong buổi tiếp Thứ trưởng Quốc phòng Afghanistan phụ trách chính sách và chiến lược, ông Ahmad Tamim Asi tại thủ đô Tehran.

[Tình báo Iran đập tan âm mưu tấn công của hơn 30 nhóm khủng bố]

Tướng Hatami cho biết thêm, Tehran nhận thức rõ tầm quan trọng của an ninh, hòa bình, ổn định của khu vực và sẽ nỗ lực vì vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh rằng Afghanistan được hưởng quy chế đặc biệt trong số những nước láng giềng của Iran.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cũng kêu gọi nỗ lực chung của các nước trong khu vực nhằm loại bỏ những mối đe dọa mà khu vực đang phải đối mặt. Theo ông Hatami, sự hiện diện của những nước ngoài khu vực không giúp ích cho các nước trong khu vực.

Về phần mình, ông Asi cho biết chuyến thăm Tehran lần này nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng và quân sự giữa hai bên, cho rằng không nước nào được phép phá hoại mối quan hệ song phương giữa hai nước làng giềng này./.