Trong những ngày cuối tháng Chín, Quảng Ninh đang “thần tốc” để hoàn thành và đưa lưới điện quốc gia ra đảo Cô Tô. Đây đang được coi là công trình đạt kỷ lục cả về thời gian, tiến độ và chất lượng.

Dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô có tổng kinh phí 1.100 tỷ đồng, được khởi công từ cuối tháng 12/2012, do Tổng công ty Điện lực miền Bắc và tỉnh Quảng Ninh cùng làm chủ đầu tư. Đây là dự án đầu tiên trong cả nước được thi công với công nghệ chôn ngầm cáp 22kV dưới đáy biển.

Đến ngày 28/9, việc rải cáp điện ngầm đã thực hiện khoảng 80% công việc. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay, công việc rải cáp có thể liên tục thực hiện từ 4 giờ sáng đến tận 23 giờ.

["Thần tốc" đưa điện lưới của quốc gia ra đảo Cô Tô]

Như vậy, dự án hoàn toàn có thể đảm bảo đúng tiến độ. Hiện tại, nhà thầu này đang tiếp tục rải cáp ngầm đoạn Ba Mùn - Cô Tô, đây là tuyến dài nhất của gói thầu với chiều dài 15,368km. Dự kiến đến ngày 8/10 sẽ hoàn thành rải cáp ngầm tuyến Ba Mùn-Cô Tô và tiếp tục triển khai rải cáp ngầm tuyến cuối cùng là Cô Tô-Thanh Lân với chiều dài 2,171km.