Tòa nhà Sky City 88 Láng Hạ (Nguồn: CTV)

Chuyển tầng mái thành căn hộ Penthhouse, chiếm dụng 3 cầu thang bộ... chỉ là 2 trong số ​một loạt sai phạm tại Sky City, số 88 Láng Hạ (Hà Nội). Trước những bức xúc của người dân, vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra và kết luận về nhiều sai phạm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hanotex - Chủ đầu tư dự án chung cư Sky City, cũng như yêu cầu công ty này phải sớm có biện pháp khắc phục, giải quyết các sai phạm, trong đó có những hạng mục liên quan tới phòng cháy chữa cháy.

5 năm sống chung với sai phạm

Sky City chính thức bàn giao căn hộ và đi vào hoạt động từ tháng 12/2010. Bỏ ra một khoản tiền lớn để sở hữu một căn hộ cao cấp, các khách hàng của Hanotex không hề nghĩ rằng, 5 năm qua, họ phải “sống chung” với nhiều sai phạm đến vậy.

​Ông Đặng Trọng Hiếu - Trưởng ban quản trị chung cư Sky City cho biết, việc chủ đầu tư dự án đã tự ý cơi nới xây thêm các căn hộ penthouse tại tầng kỹ thuật mái và tầng mái của cả 2 tòa nhà A và B, và sử dụng một nửa diện tích tầng kỹ thuật tòa nhà B để làm văn phòng cho thuê là sai nội dung Giấy phép xây dựng cũng như sai mục đích sử dụng, gây thấm nước cho một số căn hộ bên dưới.

Khu thang bộ giữa tòa nhà B bị đập phá và sửa chữa sai thiết kế ban đầu dẫn đến việc cư dân không thể đi thang bộ từ tầng 4 xuống tầng 1. 

“Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn,” Ông Hiếu chia sẻ.


Thực tế cho thấy, thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn tại các tòa nhà cao tầng, đặc biệt là chuỗi một loạt vụ cháy tại tòa nhà cao tầng Khu đô thị Xa La (Hà Đông), Khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai). Việc chữa cháy vốn đã khó, việc cứu hộ, sơ tán lại càng khó hơn.

Ngoài lo ngại về rủi ro đến từ khu thang bộ sai thiết kế, ông Hiếu cũng cho biết: Hệ thống phòng cháy chữa cháy còn tồn tại nhiều lỗi chưa được khắc phục, mặc dù Ban quản trị và quản lý tòa nhà đã kiến nghị tới Công ty Hanotex.

Bên cạnh những sai phạm kể trên, đại diện cho cư dân Sky City cũng chỉ ra một loạt sai phạm khác của tòa nhà này như:

Mặc dù bàn giao nhà từ cuối năm 2010, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao chi tiết hồ sơ pháp lý liên quan đến tòa nhà, chi tiết hồ sơ hệ thống kỹ thuật theo quy định của pháp luật cho Ban quản trị và quản lý tòa nhà.

Chưa hết, diện tích chung bị chủ đầu tư đặt hệ thống giải nhiệt cho trung tâm thể dục California đã gây tiếng ồn và nhiệt phát sinh, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của cư dân tòa nhà.


Hệ thống gas tổng của cư dân vẫn chưa hoàn thành, sau gần 5 năm chủ đầu tư bàn giao căn hộ và đưa tòa nhà vào sử dụng.

“Sống chung với sai phạm suốt 5 năm qua, kiến nghị tới chủ đầu tư không ít lần nhưng không được đáp ứng, Ban quản trị phải đề nghị lên các cấp có thẩm quyền và Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra thực tế hiện trạng,” Ông Hiếu chia sẻ.

Chây ỳ giải quyết

Trước những bức xúc của người dân, Sở Xây dựng Hà Nội đã vào cuộc, kiểm tra đối với tòa nhà Sky City 88 Láng Hạ. Ngày 10/9 vừa qua, cơ quan chức năng đã có văn bản chính thức kết luận về hàng loạt sai phạm của Công ty Hanotex.

Theo đó, công trình đưa vào sử dụng từ tháng 12/2010, chủ đầu tư đã lập hồ sơ hoàn công một số hạng mục, nhưng chưa hoàn thiện toàn bộ hoàn công của công trình, chưa tổ chức nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng. Việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ hoàn thành công trình là vi phạm điều khoản tại Nghị định số 121/2013/NĐ - CP (Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở) ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Liên quan đến việc chủ đầu tư thi công xây dựng cầu thang bộ tại trục giữa tòa nhà B không thông từ kĩ thuật mái xuống tầng 1, chủ đầu tư báo cáo giải trình, do quá trình thi công xây dựng năm 2009, chủ đầu tư đã điều chỉnh bổ sung 1 thang máy và dịch chuyển vị trí thang bộ từ tầng 1 đến tầng 4 nhằm tách riêng khu dịch vụ và khu căn hộ để đảm bảo an ninh trật tự, giảm tiếng ồn, tránh ách tắc khi lưu thông trong nội bộ tòa nhà.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng kết luận việc làm này của chủ đầu tư là sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp và vi phạm quy định.


Với các sai phạm khi xây thêm các căn hộ penthouse tại tầng kỹ thuật mái và tầng mái, chủ đầu tư đã nhận xây thêm ở tòa A là 2 căn và tòa B là 4 căn từ năm 2010 và đã bán cho khách hàng. Phía Sở Xây dựng đã kết luận chủ đầu tư xây dựng sai so với giấy phép được cấp và sai cả mục đích công năng sử dụng khi cho thuê nửa diện tích tầng kỹ thuật tòa nhà B để làm văn phòng. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đã có văn bản báo cáo lên Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nội. Ngoài ra, trong văn bản của mình, Sở Xây dựng khẳng định: Nội dung kiến nghị của Ban quản trị tòa nhà Sky City là có cơ sở.

Cũng theo yêu cầu của Sở Xây dựng, chủ đầu tư cần khẩn trương bàn giao hồ sơ kỹ thuật của tòa nhà, hệ thống gas trung tâm, hệ thống phòng cháy chữa cháy cho Ban quản trị tòa nhà cùng khắc phục về tiếng ồn của hệ thống điều hòa trung tâm… trước ngày 30/9/2015. Thế nhưng, theo Ban quản trị, cho đến nay chủ đầu tư - Công ty Hanotex vẫn chưa thực hiện.

Trước phản ánh về sự chây ỳ trong việc giải quyết của Hanotex, để bảo đảm thông tin khách quan, phóng viên VietnamPlus đã liên hệ với đại diện của Hanotex, tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ qua điện thoại, của đại diện công ty này không nhấc máy./.