HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Start-up Express, một chương trình phát triển kinh doanh do Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông (Hong Kong Trade Development Council – HKTDC) tổ chức, đã bước sang năm thứ ba. Ngày 10/6/2020, cuộc thi pitching (là thuyết trình ý tưởng trước những nhà đầu tư dựa trên bản tóm tắt yêu cầu sáng tạo) trong chương trình đã kết thúc thành công, khi một ban giám khảo đã chọn các công ty khởi nghiệp (start-up) đặc biệt để tham gia các hoạt động ngay tại Hồng Kông và quốc tế nhằm xây dựng kết nối, khám phá thị trường, tìm kiếm đối tác và nâng cao nhận thức về thương hiệu. Để đối phó với sự bùng phát của đại dịch COVID-19, Chung kết cuộc thi pitching đã được phát trực tuyến (livestream) với một cuộc bỏ phiếu trực tiếp của “Giải thưởng Start-up yêu thích của tôi” được trao cho MICology.

Các người chiến thắng tại chung kết cuộc thi Pitching của Chương trình Start-up Express chụp ảnh lưu niệm với ban giám khảo và khách mời

Ông Stephen Liang, Trợ lý Giám đốc điều hành của HKTDC cho biết: “Các start-up đã bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế như phần lớn các nước trên thế giới, nhưng bản chất thực sự của tinh thần kinh doanh là sự kiên trì khi đối mặt với nghịch cảnh. Các mô hình kinh doanh và truyền thống đang chứng kiến trạng thái bình thường mới giữa đại dịch COVID-19, từ đó có thể tăng khả năng tiếp thu các ý tưởng mới. Với những thành tựu nổi bật về đổi mới và công nghệ, các start-up địa phương đã tung ra các sản phẩm và dịch vụ mới. HKTDC sẽ tiếp tục hỗ trợ các start-up địa phương trong việc khám phá các cơ hội kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế bị đại dịch và thúc đẩy khả năng đổi mới và công nghệ của Đặc khu Hành chính Hồng Kông cho người mua ở nước ngoài”.

Start-up Express hỗ trợ công tác quảng bá, thăm dò thị trường trên toàn cầu

Các thí sinh đề xuất các giải pháp sáng tạo và đột phá để chuyển đổi hệ sinh thái kinh doanh và xã hội, thông qua công nghệ sinh học, fintech, robot, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và Internet vạn vật (IoT) và trả lời các câu hỏi của ban giám khảo và khán giả trực tuyến. Đội ngũ thành viên ban giám khảo năm nay (được liệt kê dưới đây) đã chứng kiến ​​sự gia tăng của những câu chuyện thành công mới của start-up cùng với khán giả trực tuyến:

Ông Calvin Choi, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành (CEO), AMTD GroupÔng Jason Chiu, Chủ tịch, Hội đồng Start-up Hồng KôngBà Cindy Chow, Giám đốc điều hành, Quỹ doanh nhân Alibaba Hồng KôngÔng Duncan Chiu, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành, Quỹ đầu tư mạo hiểm Radiant Venture CapitalÔng Herbert Chia, Nhà quản lý cao cấp, Sequoia Capital China.

Những người chiến thắng trong Chung kết cuộc thi pitching năm nay bao gồm: Arial, Arovia Hong Kong, BUG BROS BIOTECH, Gense Technologies, imBee, Inovo Robotics, Open Ocean Engineering, Return Helper, Shopkyo, SPES Tech và Wineworld Xplorer. (Bấm vào đây để xem danh sách start-up và hồ sơ của họ).

Các start-up sẽ được mời tham dự các phiên khám phá, các buổi gặp gỡ quyền lực với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công, các phiên kết hợp kinh doanh và các sự kiện địa phương do HKTDC tổ chức, bao gồm Khu khởi nghiệp tại Diễn đàn Tài chính châu Á, phiên bản mùa xuân và mùa thu của Hội chợ Điện tử Hồng Kông HKTDC và Hội chợ Y tế và chăm sóc sức khỏe quốc tế Hồng Kông HKTDC. HKTDC cũng sẽ đưa các start-up tới các diễn đàn quốc tế bằng cách tổ chức các sự kiện ở nước ngoài và thiết lập Gian hàng Hồng Kông tại các triển lãm công nghệ quốc tế – bao gồm CES ở Las Vegas và MWC Barcelona.

Nhân đôi cơ hội xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp

AMTD Group là đối tác chiến lược của Start-up Express trong năm thứ hai liên tiế[. Ông Calvin Choi, Chủ tịch Hội đồng quản trị và CEO của AMTD Group cho biết: “Tôi rất ấn tượng với những ý tưởng sáng tạo và giải pháp thiết thực được trình bày bởi các doanh nhân trẻ của Hồng Kông trong Chung kết cuộc thi pitching năm nay. Chương trình định kỳ này đóng vai trò là nền tảng có giá trị cho những người tham gia thể hiện ý tưởng kinh doanh độc đáo của họ và thể hiện sức mạnh đổi mới của thế hệ trẻ ở Hồng Kông”.

Với sự hỗ trợ của AMTD Group, Giải thưởng SpiderNet đã được thành lập để công nhận người xuất sắc hàng đầu được AMTD chọn trong Chung kết cuộc thi pitching. Giải thưởng nhằm mục đích cung cấp cho người chiến thắng cơ hội hiếm có và duy nhất để truy cập vào các tài nguyên và mạng của hệ sinh thái AMTD SpiderNet. Người chiến thắng sẽ được hưởng lợi rất nhiều cho sự phát triển trong tương lai và cũng sẽ mang lại giá trị tổng hợp cho các doanh nhân khác trong hệ sinh thái. imBee đã giành giải được bình chọn lần đầu tiên này.

Ông Jason Chiu, Chủ tịch, Hội đồng Start-up Hồng Kông phát biểu: “Trong mọi hành trình khởi nghiệp, chắc chắn sẽ có những thời điểm thử thách và sức mạnh của một doanh nhân thực thụ là khả năng chiến đấu qua thời kỳ khó khăn và học hỏi từ mỗi thất bại. Năm nay, đại dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trên toàn cầu, nhưng những start-up này tỏ rõ sự kiên cường để chiến đấu vượt qua nghịch cảnh và đã thành công”.

HKTDC tiếp tục ủng hộ các start-up Hồng Kông

HKTDC sẽ tiếp tục hỗ trợ đầy đủ hệ sinh thái khởi nghiệp của Hồng Kông để duy trì vị thế như một thành phố kinh doanh cạnh tranh và là trung tâm đổi mới. Để hỗ trợ các doanh nghiệp, HKTDC đã ra mắt “Hộp cát chuyển đổi HKTDC (T-box) – HKTDC Transformation Sandbox (T-box)”, cung cấp hỗ trợ miễn phí về thương hiệu, thương mại điện tử, tái định cư sản xuất và phát triển thị trường mới. Một loạt “Tiếng nói khởi nghiệp” đã được tung ra trên nền tảng trực tuyến HKTDC để quảng bá những câu chuyện thành công của các start-up địa phương và cho thấy sự sáng tạo và linh hoạt của họ giúp họ phát triển và nắm bắt các cơ hội kinh doanh ở Hồng Kông và trên thế giới.

Ngoài việc tổ chức Start-up Express, HKTDC sẽ hỗ trợ các start-up bằng cách tổ chức Ngày Doanh nhân hàng năm vào tháng 7. Hội đồng cũng sẽ thiết lập các khu vực khởi nghiệp dành riêng tại các hội chợ thương mại tầm cỡ thế giới tại Hồng Kông để giúp các start-up địa phương tiếp cận với người mua và nhà cung cấp ở nước ngoài để có cơ hội hợp tác tiềm năng.

Các thông tin bổ sung

Start-up Express: http://info.hktdc.com/startupexpress/en/index.html

Ảnh để tải xuống: https://bit.ly/30ugiZ4

Thông tin về HKTDC

Được thành lập vào năm 1966, Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông (Hong Kong Trade Development Council (HKTDC) là một cơ quan thuộc Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông có chức năng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp của Hồng Kông làm ăn và kinh doanh. Với hơn 50 văn phòng trên toàn thế giới, bao gồm 13 văn phòng ở Trung Quốc đại lục, HKTDC quảng bá Hồng Kông như một nền tảng để đẩy mạnh kinh doanh với Trung Quốc, châu Á và thế giới. Với hơn 50 năm kinh nghiệm, HKTDC tổ chức các triển lãm, hội nghị và nhiệm vụ kinh doanh quốc tế để cung cấp cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trên các thị trường nội địa và quốc tế, đồng thời cung cấp thông tin kinh doanh thông qua các ấn phẩm thương mại, báo cáo nghiên cứucác kênh kỹ thuật số bao gồm cả phòng truyền thông. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập:  http://www.hktdc.com/aboutus.

Thông tin về AMTD

AMTD Group là tập đoàn dịch vụ tài chính toàn diện hàng đầu châu Á, với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản tổ chức, đầu tư chiến lược, ngân hàng ảo, môi giới bảo hiểm doanh nghiệp… và các lĩnh vực dịch vụ phi tài chính. bao gồm đầu tư bất động sản và vận hành khách sạn, giáo dục K12, đổi mới công nghệ và đầu tư kỹ thuật số. AMTD Group là Đối tác chiến lược toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) và đã hỗ trợ cho Festival Fintech Singapore từ năm 2017.

AMTD International (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ, với mã HKIB; đồng thời cũng có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore, với mã HKB) là một công ty con của MTD Group và được niêm yết kép trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và Singapore. Đây là ngân hàng đầu tư độc lập số 1 ở châu Á và là một trong những công ty quản lý tài sản độc lập lớn nhất châu Á và cũng là một nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực tài chính và kinh tế mới.

AMTD Digital – một nền tảng công nghệ kỹ thuật số đa dạng thuộc AMTD Group, hoạt động trong các doanh nghiệp bao gồm các dịch vụ tài chính kỹ thuật số, tiếp thị kỹ thuật số, phương tiện truyền thông và thông minh dữ liệu, kết nối kỹ thuật số và đầu tư kỹ thuật số. Airstar Bank, một trong 8 ngân hàng ảo được cấp phép tại Hồng Kông, là liên doanh giữa AMTD và Xiaomi và một danh mục đầu tư dưới nền tảng này.

Giang Tran