Các thí sinh thi tranh biện trực tiếp trong vòng chung kết. (Ảnh: BTC)

Với hình thức thi hoàn toàn mới lạ: tranh biện trực tiếp giữa hai thí sinh xuất sắc nhất mỗi khối lớp 6, 7, 8 của hai khu vực phía Bắc và Nam, vòng chung kết cuộc thi English Champion 2018 ngày 1/4 đã diễn ra đầy kịch tính và hấp dẫn.

Cuộc thi do IvyPrep Education và iSMART Education tổ chức dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 trên toàn quốc, nhằm giúp thí sinh rèn luyện và thể hiện khả năng tiếng Anh của mình.

Sau nhiều năm tổ chức cuộc thi thì năm 2018 là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi tranh biện trực tiếp. Cụ thể, trong phần thi này, các thí sinh sẽ phải lần lượt trình bày quan điểm của cá nhân về một chủ đề, cũng như đưa ra các lý lẽ phản biện quan điểm của đối phương. 

Các chủ đề mà các thí sinh tranh biện gồm: quyền hợp pháp cho robot, cá nhân hóa chương trình học cho mỗi học sinh, trách nhiệm của chính phủ trong việc đảm bảo an ninh lương thực…

Giải thích về việc áp dụng hình thức thi mới này, bà Dương Trà Mi, Trưởng Ban Cố vấn English Champion 2018 cho biết: “Đối với phần thi tranh biện, thí sinh không biết đối thủ có những lập luận gì để chuẩn bị trước phần phản biệ. Vì thế, các em cần có khả năng tư duy nhanh, kiểm soát tâm lý, cảm xúc và cần có kiến thức cả về chiều rộng và chiều sâu về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống để đưa ra được những lý lẽ sắc bén, có tính logic, có tính thuyết phục. Qua phần thi này, thí sinh không chỉ có cơ hội chứng tỏ năng lực tiếng Anh xuất sắc mà còn là cơ hội thể hiện chính kiến bản thân, cách lắng nghe, tư duy và nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh.”

[Cuộc thi English Champion 2018 lập kỷ lục với hơn 30.000 thí sinh tham gia]

Cũng theo bà Mi,  ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chí: cấu trúc nội dung rõ ràng, lập luận phản biện, dẫn chứng thuyết phục, phong cách trình bày…

Trong khi thí sinh các khối 6, 7, 8 thi theo hình thức tranh biện thì vòng chung kết của các học sinh khối 4, 5 vẫn theo phương thức mọi năm là thuyết trình.

Chủ đề thuyết trình là các sự kiện “nóng” trên toàn thế giới những cũng rất gần gũi với đời sống hàng ngày của các em như: những lợi ích và tác hại khi trẻ em sử dụng thường xuyên các thiết bị điện tử công nghệ cao như điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc dành rất nhiều thời gian cho mạng xã hội, sống ảo…

Bên cạnh đó, các em cũng phải đối mặt với những vấn đề tưởng chừng như rất người lớn nhưng được diễn giải dưới quan điểm và con mắt của thế hệ trẻ như: trí tuệ nhân tạo hay cách rèn luyện tài năng.

Sau những phần thi gay cấn, 5 quán quân toàn quốc của cuộc thi đã được xướng tên với 3 thí sinh đến từ Hà Nội và hai thí sinh đến từ Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, cả hai thí sinh quán quân đến từ Thành phố Hồ Chí Minh đều là học sinh Trường Trung học cơ sở Trần Đại Nghĩa.

Cụ thể, quán quân khối 4 là em Dương Đăng Khoa, Trường Phổ thông quốc tế Newton, Hà Nội.

Quán quân khối 5 là em Tô Anh Minh, Trường tiểu học dân lập Nguyễn Siêu, Hà Nội.

Quán quân khối 6 là em Nguyễn Vương Khải An, Trường Trung học cơ sở Trần Đại Nghĩa, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quán quân khối 7 là em Phạm Ân Trân, Trường Trung học cơ sở Trần Đại Nghĩa, Thành phố Hồ Chí Minh

Quán quân khối 8 là em Phạm Lê Duy, Hệ thống giáo dục Ngôi Sao, Hà Nội.

Các thí sinh vô địch được nhận các suất học bổng giá trị tại IvyPrep Education và quà tặng của nhà tài trợ gồm cúp vàng cuộc thi, tiền mặt trị giá 5 triệu đồng, học bổng trị giá 60 triệu đồng cho các khóa tiếng Anh học thuật và định hướng du học học bổng của IvyPrep Education, một chiếc máy tính xách tay Masstel Notebook L133.

Cuộc thi English Champion 2018 được tổ chức từ ngày 3/2 với sự tham gia của hơn 30.700 thí sinh của gần 2.000 trường trung học cơ sở và tiểu học đến từ hơn 61 tỉnh, thành trên toàn quốc./.

Thông tin về cuộc thi English Champion 2018 . (Nguồn: Ban tổ chức cuộc thi)