Trận chung kết của cuộc thi "Trạng nguyên nhí" mùa đầu tiên diễn ra tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám sẽ được phát sóng lúc 13h thứ Bảy ngày 4/6 trên kênh VTV3.

Đồng hành với chương trình là 3 MC quen thuộc gồm diễn viên Thanh Sơn (Trạng Học nhanh), MC Tuyết Ngân (Trạng Mau nhớ), MC Minh Quân (Trạng Cao lớn). Đặc biệt, ca sỹ Đức Phúc sẽ xuất hiện trong chương trình với vai trò Trạng Tinh anh.

[Chương trình Tết trên VTV tôn vinh tình người trong đại dịch]

Lần đầu tiên đến với chương trình, Đức Phúc chia sẻ: “Đảm nhiệm vai trò Trạng Tinh anh, Phúc muốn mang đến tinh thần vui vẻ, thoải mái cùng năng lượng tích cực qua tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm cùng các MC. Các bạn nhỏ rất thông minh, nhiệt huyết khiến Phúc thấy mình cũng hào hứng theo. Nếu còn nhỏ, Phúc cũng đăng ký tham gia chương trình này.”

Chương trình có sự góp mặt của 50 sỹ tử đến từ 47 ngôi trường thuộc ba miền Bắc-Trung-Nam, tạo nên một sân chơi mang nhiều cảm xúc hồi hộp, căng thẳng, vui vẻ và đầy sự bất ngờ. 

Trận chung kết có hai dạng câu hỏi: Câu đố mẹo giúp thí sinh thể hiện tư duy logic, sự nhạy bén khi tiếp nhận thông tin và câu hỏi về ca dao, thành ngữ, tục ngữ dưới dạng hình ảnh giúp các em học sinh biết cách vận dụng kinh nghiệm, bài học dân gian trong cuộc sống hàng ngày.

Chung ket 'Trang nguyen nhi': Ca sy Duc Phuc sam vai Trang Tinh anh hinh anh 1Bên cạnh các câu đố về kiến thức, sỹ tử còn được thể hiện năng khiếu ở phần thi Võ trạng nguyên. (Ảnh: VTV)

Tổng đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng cho rằng "Trạng nguyên nhí" không chỉ dừng lại ở một sân chơi truyền hình, hay một cuộc thi kiến thức.

"Đến với chương trình, các bạn nhỏ không đặt nặng vấn đề ai giải nhất mà sẵn sàng học hỏi từ các bạn của mình. Nhiều ước mơ xúc động đã được chia sẻ; nhiều ý tưởng, quan điểm nghiêm túc đã được chính các em nhỏ lên tiếng khiến cả thầy cô và cha mẹ bất ngờ. Tôi mong rằng chương trình còn nhiều mùa, đến với nhiều tỉnh thành và gặp gỡ nhiều bạn nhỏ đáng yêu hơn nữa," anh nói.

Nhà báo Lại Bắc Hải Đăng cho biết êkíp chú trọng việc đưa những giá trị dân gian vào chương trình thông qua việc mời nghệ nhân tranh dân gian Đông Hồ lên sân khấu để học sinh trải nghiệm quá trình tạo ra một bức tranh; đưa trò chơi dân gian ném còn vào phần thi Võ trạng nguyên...

Ngoài ra, Ban tổ chức lồng ghép nhiều cuộc thi nhỏ như chống đẩy, vặn rubic, nhảy, múa võ... mang tới không khí sôi nổi, tạo cơ hội cho các em nhỏ thể hiện tài năng và bày tỏ suy nghĩ, ước mơ của mình.

Sau trận chung kết mùa 1, từ ngày 11/6, "Trạng nguyên nhí" chính thức bước sang mùa 2. Các sỹ tử sẽ cùng nhau trải qua 3 vòng: Thi Hương, Thi Hội, Thi Đình, cùng phần thi phụ Võ Trạng nguyên. Đặc biệt, tại kỳ thi Đình, các bạn học sinh sẽ thể hiện quan điểm, ý tưởng của mình về một câu chuyện nhân văn trong cuộc sống hàng ngày để có thể trở thành Trạng nguyên./.

“Trạng nguyên nhí” là gameshow truyền hình dành cho các em học sinh từ lớp 2 đến lớp 4 nhằm khích lệ những học sinh có kiến thức, kỹ năng sống, phát triển toàn diện về IQ, EQ... Chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức sản xuất.

Minh Thu (Vietnam+)