Các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên 29/12 hầu như không thay đổi và hoạt động giao dịch trên thị trường vào thời điểm cuối năm diễn ra khá cầm chừng.
 
Cổ phiếu của các công ty dầu mỏ, khí đốt và khoáng sản nằm trong tốp các cổ phiếu tăng điểm nhiều nhất, sau khi giá dầu thô và giá đồng tăng. Tuy nhiên, khối lượng hoạt động giao dịch trong tuần vẫn thấp và nhiều nhà đầu tư vẫn có tâm lý chờ cho đến tháng 1/09.
 
Hầu hết các thị trường chứng khoán chủ chốt ở châu Á đóng cửa ở mức hầu như không biến động. Các thị trường Tokyo, Seoul và Thượng Hải đều giảm vào đầu phiên trước khi đóng cửa ở mức hầu như không thay đổi.
 
Kết thúc phiên 29/12, chỉ số chứng khoán Nikkei-225 của Nhật Bản tăng 0,09%, 7,65 điểm, lên 8.747,17 điểm, nhờ cổ phiếu ngành bảo hiểm tăng mạnh trước tin tập đoàn bảo hiểm Mitsui Sumitomo Insurance Group và hai hãng đối thủ đang đàm phán sáp nhập thành tập đoàn bảo hiểm lớn nhất nước này.
 
Tuy nhiên, giới giao dịch cho hay thị trường hiện thiếu định hướng chắc chắn. thị trường chứng khoán Tôkyô sẽ đóng cửa từ phiên chiều ngày 30/12 đến hết ngày 4/1.
 
Đóng cửa phiên, chỉ số chứng khoán KOSPI của Hàn Quốc chỉ giảm 0,27 điểm xuống 1.117,59 điểm, nhờ các hoạt động lùng mua cổ phiếu với giá hời đã bù đắp cho sự xuống giá cổ phiếu của các công ty viễn thông và lọc dầu. Các hoạt động săn lùng cổ phiếu cũng giúp chỉ số Hang Seng của Hongkong tăng 1% lên 14.328,48 điểm.
 
Nhìn chung các thị trường chứng khoán châu Á đã sụt giảm mạnh trong năm nay, do cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu đã hút mất một lượng lớn tiền mặt và kéo nền kinh tế thế giới đi xuống. Một quan chức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế hồi tuần trước đã cảnh báo về cuộc Đại Suy thoái thứ hai.
 
Một số nhà giao dịch nghi ngờ khả năng các thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ có được định hướng rõ ràng trước khi Tổng thống Mỹ đắc cử chính thức lên nắm quyền vào ngày 20/1./.

(TTXVN/Vietnam+)