Ngày 12/1, các thị trường chứng khoán châu Á đã tạo được đà đi lên, nhờ giá hàng hóa tăng cao hỗ trợ các cổ phiếu khối tài nguyên.

Tuy vậy, mức tăng trên thị trường phiên này không lớn, với chỉ số chứng khoán MSCI của khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng 0,52%, do giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước thời điểm Bồ Đào Nha chuẩn bị phát hành trái phiếu.

Những căng thẳng trên thị trường đã giảm bớt sau khi Nhật Bản ngày 11/1 khẳng định sẽ mua một lượng lớn trái phiếu mà châu Âu sắp phát hành để giúp ngăn chặn khủng hoảng hoảng nợ.

Tey Tze Ming, nhà giao dịch của công ty Saxo Capital Markets, cho biết chiều hướng diễn biến trên thị trường hiện nay cho thấy sự lạc quan của giới đầu tư, nhưng ông cho rằng cuộc khủng hoảng nợ ở Eurozone sẽ không thể biến mất trong một sớm một chiều.

Tuy nhiên, thị trường nhìn chung vẫn giữ tâm lý thận trọng trước đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn đầu tiên của Bồ Đào Nha trong năm 2011, giữa những đồn đoán rằng hành động can thiệp mạnh tay của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ giúp nước này tránh khỏi việc phải cần đến một gói cứu trợ.

Hiện các thị trường đang rất nóng lòng chờ xem liệu Bồ Đào Nha có thể tự mình huy động vốn ở mức lãi suất phải chăng hay buộc phải viện đến sự cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Kenichi Hirano, viên chức điều hành thuộc công ty chứng khoán Tachibana Securities ở Tokyo, cho rằng những căng thẳng liên quan tới tình hình châu Âu sẽ còn tiếp diễn trong tuần này.

Tại thị trường chứng khoán Nhật Bản kết thúc phiên 12/1, chỉ số Nikkei nhích 2,12 điểm (0,02%) so với phiên trước lên 10.512,80 điểm, trong đó tăng mạnh nhất là cổ phiếu khối ngân hàng, với cổ phiếu của Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. tăng 3,4% và Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. tăng 3%.

Trong khi đó, chỉ số S&P/ASX 200 của thị trường chứng khoán Sydney tăng 13,5 điểm (0,29%) lên 4.724,2 điểm, nhờ giá hàng hóa tăng giúp bù đắp những ảnh hưởng của tình trạng lụt lội đang hoành hành ở Australia.

Tại Hongkong, theo sau đà tăng tại Phố Wall đêm trước, chỉ số Hang Seng tăng 365,27 điểm (1,54%) lên 24.125,61 điểm, nhờ cổ phiếu của các công ty bất động sản và tài nguyên tăng mạnh.

Còn chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Thượng Hải cũng tăng 17,26 điểm (0,62%) lên 2.821,31 điểm, trong đó dẫn đầu đà tăng giá là cổ phiếu của các công ty sản xuất thép và ximăng.

Tại thị trường chứng khoán Seoul, cổ phiếu của các công ty xây dựng và đóng tàu tăng giá đã giúp chỉ số KOSPI tăng 6,63 điểm (0,32%) lên 2.094,95 điểm./.