Chung khoan chau A dong loat tang diem truoc cuoc hop cua Fed hinh anh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn đi lên trong phiên ngày 17/12 trong bối cảnh giới đầu tư “để mắt” đến cuộc họp chính sách chủ chốt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), và cuộc họp thiết lập chính sách của Trung Quốc trong tuần này.

Tuy vậy, tâm lý thận trọng vẫn bao trùm các sàn giao dịch sau đợt bán tháo ồ ạt trong phiên ngày 14/12 do những quan ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc, và bất chấp bình luận trên trang mạng cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Washington và Bắc Kinh có thể đạt được một thỏa thuận thương mại.

Mặc dù có dấu hiệu cho thấy hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang bắt đầu xích lại gần nhau, hướng đến một giải pháp cho cuộc chiến thuế quan, song có quan ngại ngày càng tăng về triển vọng toàn cầu theo sau một loạt những chỉ dấu khác từ Trung Quốc.

[Giới chuyên gia: Khả năng Fed tăng lãi suất chậm lại trong 2019]

Một loạt số liệu ghi nhận được trong năm nay đã nêu bật sự giảm tốc tại Trung Quốc và giới quan sát dự báo các nhà lãnh đạo sẽ đưa ra những biện pháp mới để kích thích nền kinh tế, đang đứng trước nguy cơ trải qua một năm tăng trưởng tương đối yếu kém nữa.

Bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 18/12 tới, đánh dấu 40 năm kể từ khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa kinh tế, sẽ được theo dõi sát sao, và dự kiến sẽ diễn ra sau khi khai mạc cuộc họp thảo luận chính sách kinh tế năm 2019.

Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải tăng 0,16% (4,23 điểm) lên 2.597,97 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng tại Hong Kong giảm 6,81 điểm xuống 26.087,98 điểm.

Còn tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225, vốn giảm hơn 2% trong phiên ngày 14/12, đã tăng 0,62% (132,05 điểm), đóng phiên ở mức 21.506,88 điểm.

Chứng khoán Sydney tăng 1% và chứng khoán Singapore tăng 1,2%, chứng khoán Seoul và Đài Bắc đều tăng 0,1% còn chứng khoán Wellington cộng thêm 0,3%. Chứng khoán Mumbai và Manila cũng hòa cùng xu hướng tăng này.

Fed sẽ kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 19/12. Dù có đồn đoán về một đợt nâng lãi suất khác, song các nhà giao dịch vẫn theo dõi sát sao những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell để tìm kiếm manh mối cho lộ trình lãi suất của thể chế này trong năm 2019./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)