Chung khoan chau A giam diem do nhung lo ngai ve dai dich hinh anh 1Bảng chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên 15/9, khi lạm phát giá tiêu dùng tại Mỹ tăng chậm hơn đã không át được những lo ngại về biến thể Delta đang lây lan nhanh, trong khi thị trường Hong Kong (Trung Quốc) bị kéo xuống sau khi giá cổ phiếu của các công ty quản lý sòng bạc lao dốc do chính quyền Macau (Trung Quốc) công bố kế hoạch siết chặt quản lý lĩnh vực này.

Chốt phiên, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,5%, xuống 30.511,71 điểm, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1,8%, xuống 25.033,21 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,2%, xuống 3.656,22 điểm.

Sau khi bước vào tháng Chín với động lực mạnh, các thị trường chứng khoán toàn cầu đã đảo chiều trong những phiên gần đây, do lòng tin bị giảm sút trước diễn biến của dịch, với một số quốc gia chứng kiến sự gia tăng đáng lo ngại số ca nhiễm mới và các nước như Trung Quốc đã buộc phải tái áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt.

Các nhà đầu tư cũng đang phải đối mặt với một loạt các vấn đề khác như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến thắt chặt chính sách tiền tệ, Trung Quốc kiểm soát các doanh nghiệp tư nhân và nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn bất động sản của Trung Quốc là Evergrande, với số nợ trên 300 tỷ USD.

[Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên chiều 14/9]

Số liệu công bố ngày 14/9 cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng trước tăng với tốc độ chậm hơn so với nhận định đã làm giảm lo ngại rằng lạm phát có thể buộc Fed bắt đầu rút các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế sớm hơn dự kiến.

Giá tiêu dùng tăng chậm hơn khi những lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta dẫn tới giá vé máy bay giảm mạnh, trong khi doanh số bán xe đã qua sử dụng, một nguyên nhân chính khiến lạm phát tăng gần đây, cũng giảm.

Thị trường Hong Kong dẫn dầu đà giảm trong phiên này, khi giá cổ phiếu của các công ty quản lý sòng bạc tại Macau giảm đáng kể. Ngày 15/9, chính quyền Macau công bố kế hoạch thắt chặt kiểm soát đối với lĩnh vực này.

Giá cổ phiếu của Sands China giảm hơn 30%, Wynn Macau giảm 29%, MGM China giảm gần 27%, SJM Holdings giảm 24%, trong khi Galaxy Entertainment và Melco giảm 20%.

Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 15/9, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 6,13 điểm (0,46%) lên 1.345,83 điểm; HNX-Index tăng 2,89 điểm (0,83%) lên 350,75 điểm./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)