Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên ngày 30/5, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng lời lẽ cứng rắn đối với Mỹ, qua đó thổi bùng những lo ngại của các nhà đầu tư về cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, và khả năng kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Do cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu được nối lại trong khi Bắc Kinh ngày 29/5 cáo buộc Washington "khủng bố kinh tế trắng trợn" trong việc giải quyết cuộc tranh chấp giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này, các nhà đầu tư dường như đã “chấp nhận” khả năng cuộc tranh chấp này sẽ kéo dài sang mùa Hè.

Trước đó, Trung Quốc đã dọa sẽ hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ và sử dụng khoáng sản này để gia tăng sức ép trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Đất hiếm là thành phần quan trọng trong các thiết bị từ điện thoại thông minh, máy ảnh cho đến TV, và bất cứ động thái nào nhằm hạn chế nguồn cung loại khoáng sản này cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà sản xuất, bởi Trung Quốc cung cấp đến hơn 95% sản lượng đất hiếm của thế giới.

[Xu hướng dịch chuyển hoạt động sản xuất khỏi "công xưởng của thế giới"]

Tại thị trường chứng khoán Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,4% xuống 27.118,53 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải hạ 0,3% xuống 2.905,81 điểm.

Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 giảm 0,29% xuống 20.942,53 điểm. Chứng khoán Singapore để mất 0,9%, còn chứng khoán Sydney lùi 0,7%. Tuy nhiên, chứng khoán Seoul tăng 0,8%.

Trong khi đó, chứng khoán châu Âu phục hồi nhẹ khi mở cửa phiên giao dịch ngày 30/5, thị trường London nhích nhẹ 0,1%, còn thị trường Frankfurt và Paris đều tăng 0,4%./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)