Chung khoan chau A khoi sac do gia dau giu vung da tang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Chứng khoán châu Á khởi sắc do giá dầu giữ vững đà tăng của tuần trước trong bối cảnh nhà đầu tư dự đoán các ngân hàng trung ương của khu vực sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ thị trường tài chính.

Cụ thể, khép lại phiên giao dịch ngày 25/1, chứng khoán Tokyo của Nhật Bản tăng 0,9% và chứng khoán Sydney của Australia ghi thêm 1,8%.

Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong của Trung Quốc tăng 1,36%, còn chỉ số Shanghai Composite tại thị trường Thượng Hải khép phiên này nhích thêm 0,9%.

Màu xanh cũng bao phủ nhiều thị trường chứng khoán khác trong khu vực như Seoul ở Hàn Quốc, Singapore, Manila của Philippines, Wellington ở New Zealand và Jakarta của Indonesia.

Nhóm cổ phiếu ngành năng lượng dẫn đầu đà tăng của phiên này, sau khi giá dầu tăng 10% trong phiên cuối tuần trước (22/1). Cổ phiếu của những “người khổng lồ” ngành năng lượng như CNOOC và PetroChina niêm yết tại thị trường Hong Kong tăng lần lượt 5% và 3%. Tại Sydney, cổ phiếu của Woodside Petroleum ghi thêm 3,8% và Santos tăng 4,2%.

Mặc dù vậy, giới quan sát đánh giá diễn biến hồi phục của thị trường dầu mỏ, sau ba tuần bán tháo, là việc không nằm ngoài dự đoán. Đồng thời, các nhà phân tích cảnh báo biến động trên thị trường vẫn còn tiếp diễn.

Trong tuần này sẽ diễn ra các cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).

Theo một báo cáo công bố tuần trước, các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản đang cân nhắc việc mở rộng chương trình nới lỏng định lượng khổng lồ của nước này nhằm tránh nguy cơ giảm phát, đã trở nên trầm trọng hơn khi giá dầu trượt sâu.

Fed dự kiến sẽ không đưa ra động thái nào mới trong cuộc họp tuần này, sau khi quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên hồi tháng 12 năm ngoái.

Trước đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi, trong bài phát biểu sau cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày 21/1 vừa qua đã khẳng định sẽ xem xét lại chính sách tiền tệ trong cuộc họp vào tháng Ba tới./.ML (TTXVN/Vietnam+)