Chung khoan chau A khoi sac truoc nhieu dien bien tich cuc hinh anh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại ngân hàng Hana ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đã khởi sắc trong phiên ngày 5/9 khi giới đầu tư phấn khởi trước một loạt diễn biến tích cực về thương mại cũng như tình hình tại đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và châu Âu.

Khép lại phiên này, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Tokyo tăng hơn 2% lên 21.085,94 điểm.

Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải cũng ghi thêm 1% lên 2.985,86 điểm. Các thị trường Sydney, Đài Bắc và Wellington đồng loạt tăng 0,9%, thị trường Seoul ghi thêm 0,8% và Singapore tiến 0,3%. Nhiều thị trường khác trong khu vực như Manila, Bangkok và Jakarta cũng nằm an toàn trong vùng xanh.

[Chứng khoán châu Á bấp bênh do lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ-Trung]

Các thị trường đã trên đà đi lên sau khi Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 4/9 tuyên bố chính thức rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi trong nhiều tháng qua.

Bên cạnh đó, châu Âu cũng liên tục phát đi nhiều tin vui, với việc Italy đã thành lập một chính phủ mới ôn hòa và ủng hộ châu Âu, trong khi các nghị sỹ Anh đã tiến gần hơn đến việc thông qua luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Ngày 5/9, Trung Quốc cho hay sẽ nối lại đàm phán thương mại với Mỹ tại Washington vào tháng 10 tới. Tuyên bố này là một dấu hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế thế giới, vốn đã đè nặng lên các thị trường chứng khoán và kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, tại Hong Kong, sau khi tăng gần 4% trong phiên ngày 4/9 sau quyết định bất ngờ nói trên của nhà lãnh đạo Đặc khu Hành chính này, hoạt động chốt lời đã khiến chỉ số Hang Seng giảm điểm nhẹ xuống còn 26.515,53 điểm.

Bên cạnh đó, những lo ngại rằng quyết định trên sẽ không đủ để giải quyết tình hình bất ổn hiện tại cũng phần nào kìm hãm thị trường Hong Kong./.


Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)