Chung khoan chau A noi got da khoi sac cua Pho Wall hinh anh 1Sàn giao dịch chứng khoán tại Hong Kong (Trung Quốc). (Ảnh: HK Free Press)

Trong phiên giao dịch ngày 5/3, các thị trường chứng khoán châu Á nối gót đà tăng trước đó trên Phố Wall, khi tâm lý của giới đầu tư được thúc đẩy bởi các biện pháp kích thích trên toàn cầu nhằm giảm thiểu tác động kinh tế của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Sau đợt giảm điểm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính trong tuần trước, các thị trường chứng khoán đang trên đà phục, khi chính phủ và ngân hàng trung ương các nước hành động trước những cảnh báo về khả năng suy thoái.

Trong khi đó, dù số ca nhiễm mới và số người tử vong do dịch COVID-19 trên toàn thế giới vẫn tiếp tục tăng, nhưng hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đang dần được nối lại sau nhiều tuần đóng cửa và cách ly đã khiến cường quốc kinh tế này lao đao.

Trong nỗ lực nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã quyết định hạ lãi suất. Tiếp đó là những động thái tương tự từ ngân hàng trung ương của Australia, Malaysia và Canada.

[Chứng khoán và dầu giảm giá mạnh do dịch bệnh COVID-19]

Thị trường hiện đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tuần tới, cũng như Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Dự trữ New Zealand và Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ.

Trong khi đó, các nghị sỹ Mỹ đã công bố thỏa thuận giữa lưỡng đảng nhằm thông qua khoản chi khẩn cấp trị giá 8 tỷ USD nhằm đối phó với tác động kinh tế và y tế của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tổ chức này có tổng năng lực cấp vốn 1.000 tỷ USD, trong đó có 50 tỷ USD không cần chương trình chính thức và 10 tỷ USD vốn không lãi suất cho các nước nghèo nhất.

Các động thái nói trên đã cải thiện tâm lý của giới đầu từ, giúp các thị trường thoát khỏi đà lao dốc trong tuần trước. Khép lại phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,1% lên 21.329,12 điểm.

Trong khi đó, tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng tăng 2,1% lên 26.767,87 điểm. Còn chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc cũng ghi thêm 2% và khép phiên ở mức 3.071,68 điểm.

Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên, chỉ số VN-INDEX tăng 3,94 điểm, hay 0,44% lên 893,31 điểm, còn chỉ số HNX-INDEX ghi thêm 1,01 điểm, hay 0,89%, lên 115,03 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)