Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm nhờ các số liệu tích cực về kinh tế Trung Quốc, sau khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần khá mờ nhạt trong thời điểm Trung Quốc sắp công bố số liệu kinh tế quan trọng và theo đà mất điểm của các chỉ số chứng khoán Mỹ cuối tuần trước.

Số liệu cho thấy hoạt động chế tạo tại Trung Quốc chạm mức cao nhất trong sáu tháng và triển vọng đơn hàng xuất khẩu tăng hứa hẹn, một dấu hiệu khác về sự ổn định của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Chỉ số quản lý sức mua (PMI) sơ bộ của HSBC về hoạt động chế tạo ở Trung Quốc tăng lên 51,2 điểm trong tháng Chín, so với 50,1 điểm của tháng Tám, trong khi mức kỳ vọng của các nhà giao dịch là 50,9 điểm. Chỉ số đơn hàng xuất khẩu mới tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng là 50,8 điểm và là lần tăng đầu tiên trong 6 tháng.

Thông tin trên đã giúp đẩy lui sự tác động từ phố Wall. Chỉ số MSCI của chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng 0,3%. Chứng khoán Thượng Hải tăng 0,6%, Đài Loan tăng 0,9% và Hàn Quốc tăng 0,3%. Trước đó, chỉ số S&P/ASX 200 của chứng khoán Australia mở cửa mất 0,8%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 2,97 điểm, hay 0,15%, xuống 2.002,61 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,34%, lên 22.199,36 điểm. Thị trường Hong Kong mở cửa muộn vì bão Usagi, trong khi các thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

Cuối tuần trước, chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ mất 1,19%, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0,72%. Một phần nguyên nhân của sự sụt giảm này là các phát biểu của Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại bang St. Louis James Bullard về khả năng Fed rút chương trình kích thích trong tháng 10 tới, với điều kiện là tình hình kinh tế được cải thiện đáng kể.

Phát biểu này đã gây bất ngờ đối với hầu hết các nhà phân tích bởi họ vốn cho rằng sẽ không có đủ các thông tin kinh tế mới trong thời điểm diễn ra cuộc họp vào ngày 29-30/10 để Fed có thể đưa ra những thay đổi đối với chương trình kích thích./.