Chung khoan chau A phuc hoi sau “con chan dong” cua Brexit hinh anh 1Tại sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản ngày 24/6 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hòa chung vào sắc xanh trên Phố Wall, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á cũng tăng điểm trong phiên 30/6 khi mối lo về tương lai hậu Brexit, chỉ việc Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), dần lắng dịu.

Khép lại phiên 30/6, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tiến 0,1% lên 15.575,92 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong thuộc Trung Quốc ghi thêm 1,75% lên mức 20.794,37 điểm.

Chứng khoán Seoul của Hàn Quốc và chứng khoán Singapore lần lượt đóng cửa phiên tăng 0,7% và hơn 1%. Chứng khoán Manila của Philippines tăng 2% và chứng khoán Sydney của Australia tiến thêm 1,7%.

Riêng chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải đóng cửa phiên này hạ 0,07% xuống 2.929,61 điểm.

Đồng bảng vững giá so với USD trong khi các kênh đầu tư rủi ro những có tỷ lệ sinh lời cao cũng bắt đầu lấy lại sức hấp dẫn trước những kỳ vọng rằng Brexit sẽ không trở thành “một thảm họa” như dự đoán trước đây.

Giới quan sát nhận định giới chức các nước sẽ sớm công bố thêm các chính sách nới lỏng tiền tệ để giảm thiểu những tác động tiêu cực của sự kiện này.

Với việc Hàn Quốc công bố gói kích thích kinh tế trị giá 17 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế trì trệ của nước này, Nhật Bản hiện là tâm điểm sự chú ý sau khi Thủ tướng Shinzo Abe cam kết chính phủ nước này sẽ sử dụng mọi công cụ chính sách có thể nhằm duy trì sự ổn định của nền kinh tế sau những diễn biến khó đoán hậu Brexit.

Tuy nhiên, tương lai bất định còn tiềm ẩm nhiều rủi ro trong bối cảnh nước Anh và các đối tác châu Âu sẽ còn mất nhiều thời gian để đạt được một thỏa thuận “ly dị.”

Brussels cảnh báo sẽ không nhượng bộ bất cứ điều khoản nào nếu Anh muốn tiếp cận khu vực thương mại tự do của khối này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định EU không tiến hành bất cứ cuộc đàm phán nào trước khi Anh chính thức đệ đơn xin rời EU. Trong khi đó, Thủ tướng David Cameron vẫn kiên quyết muốn đẩy trách nhiệm này cho người kế nhiệm của ông mà danh tính sẽ được biết vào ngày 9/9 tới.

Ngân hàng United Overseas Bank (OBS) của Singapore cũng thông báo sẽ ngừng cấp tín dụng cho khách hàng muốn mua bất động sản tại London, do lo ngại tình hình còn nhiều bất ổn.

Mở cửa phiên 30/6, các thị trường chứng khoán châu Âu đều đi xuống, do nhà đầu tư duy trì tâm lý thận trọng sau các phiên tăng điểm trước đó.

Cụ thể, chứng khoán London của Vương quốc Anh hạ 0,1%, chứng khoán Frankfurt của Đức mất 0,5% và chứng khoán Paris của Pháp giảm 0,3%./.

Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)