Được tiếp sức từ phiên giao dịch cuối tuần (13/3) đầy khởi sắc của sàn chứng khoán Phố Wall cùng những kỳ vọng về triển vọng sáng sủa của kinh tế Mỹ trước các dấu hiệu đầu tiên về một sự phục hồi, chứng khoán châu Á phiên 16/3 đã đồng loạt lên giá, kéo dài thêm chuỗi ngày tăng giá tại hầu khắp các thị trường.

Tại Tokyo, các cổ phiếu Nhật Bản đã khép lại phiên giao dịch đầu tuần với mức tăng cao nhất trong một tháng qua, và là phiên tăng thứ hai liên tiếp, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke tuyên bố nước Mỹ đã đẩy lui được một cuộc Đại khủng hoảng khác và đã nhìn thấy "tín hiệu xanh" của sự phục hồi kinh tế.

Chỉ số Nikkei-225 ghi thêm 134.87 điểm (1,78%) lên 7.704,15 điểm- mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 16/2.

Tại Hongkong, chỉ số Hang Seng tăng 450,91 điểm (3,6%) lên 12.976,71 điểm. Màu xanh cũng gần như phủ khắp các thị trường khác, như Trung Quốc, Đài Loan, Australia, New Zealand, Philippines...

Duy chỉ có thị trường Hàn Quốc giảm, nhưng chỉ mất có 0,57 điểm, xuống còn 1.125,46 điểm do các nhà đầu tư đổ ra bán chốt lời sau mấy phiên tăng điểm vừa qua.

Trong lúc này, giới đầu tư châu Á đang hân hoan trước những nhận định của Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Kaoru Yosano tại cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính của nhóm G-20 tại Anh trong hai ngày nghỉ cuối tuần qua rằng, các giải pháp kích thích tài khóa của Nhật có thể sẽ khiến GDP của nước này tăng thêm 2% trong năm 2009.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích thị trường đều tin rằng sự phục hồi trên có thể kéo dài. Hiroyuki Fukunaga, Giám đốc điều hành công ty Investrust tại Tokyo, Nhật Bản, nhận định: "Thị trường vẫn còn rất bấp bênh, nên các nhà đầu tư không nên quá lạc quan. Phiên tăng điểm đầu tuần này chủ yếu dựa vào thông tin phục hồi của nền kinh tế, nhưng bức tranh kinh tế hiện tại vẫn còn khá bi quan"./.

(TTXVN/Vietnam+)