Giao dịch viên làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ ngày 16/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên sau gần một thập niên thêm 0,25 điểm phần trăm lên 0,25-0,5%.

Quyết sách này cho thấy niềm tin của Fed đối với “thể trạng” của nền kinh tế lớn nhất thế giới, song nhiều chuyên gia phân tích vẫn dự đoán động thái này sẽ gây ra nhiều biến động thị trường trong năm tới.

Hiện các chuyên gia vẫn đưa ra nhận định trái chiều về triển vọng của các thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2016.

Giám đốc phụ trách mảng Chiến lược định lượng và chứng khoán, thuộc Ngân hàng America Merrill Lynch, dự đoán chỉ số S&P 500 sẽ tăng lên 2.200 điểm vào cuối năm 2016 và bắt đầu đi vào quỹ đạo để hướng tới ngưỡng 3.500 điểm trong vòng 10 năm tới.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích vẫn cho rằng các thị trường chứng khoán sẽ trải qua biến động trong những tháng tới, khi Phố Wall chuyển động theo quyết định tăng lãi suất của Fed.

Theo Phó Chủ tịch Keith Bliss thuộc hãng cung cấp các dịch vụ chứng khoán Cuttone & Co., nếu doanh nghiệp không thể tạo ra những khoản thu nhập lớn thì các thị trường sẽ gặp khó khăn trong năm 2016.

Bên cạnh đó, quan chức Bliss cũng cho rằng sự khác biệt trong các chính sách tiền tệ của Washington và những nước khác, (với Nhật Bản và Liên minh châu Âu dự kiến sẽ tiếp tục tung ra gói kích thích kinh tế mới), sẽ khiến đồng USD lên giá so với các đồng tiền chủ chốt trong thời gian tới.

Robert Savage, Giám đốc điều hành công ty quản lý quỹ Solutions CCTrack, dự đoán chỉ số đồng USD sẽ tăng trong nửa đầu năm 2016 và giảm trong nửa còn lại. Và như một lẽ tất nhiên, việc đồng USD mạnh lên sẽ tạo áp lực xuống giá đối với các loại hàng hóa, bao gồm nhiên liệu, kim loại và ngũ cốc.

Mặc dù vậy, Tổng Giám đốc Stephen Guilfoyle thuộc Deep Value vẫn tỏ ra lạc quan đối với nền kinh tế số một thế giới sau khi lãi suất được tăng cao.

Theo Ngân hàng America Merrill Lynch, những tác động của việc lãi suất mặc dù tăng song vẫn ở mức thấp, giá năng lượng lao dốc và thị trường lao động khởi sắc sẽ giúp nhiều tiêu dùng được hưởng lợi, từ đó tạo ra những hiệu ứng tích cực đối với nền kinh tế./.