Sau một phiên lao dốc không phanh, thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tháng 10 đã lấy lại được thăng bằng, lượng cầu được cải thiện đáng kể đã giúp khối lượng giao dịch toàn thị trường tăng mạnh.

Tại Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), lượng cầu tăng trở lại ngay từ đợt khớp lệnh mở cửa đã giúp chỉ số VNIndex tăng 6,56 điểm so với phiên giao dịch trước.

Tuy nhiên, sang tới đợt khớp lệnh liên tục tình trạng bán tháo cổ phiếu lại diễn ra khiến thị trường lại quay đầu sụt giảm, chỉ số VNIndex giảm hơn 11 điểm so với đợt khớp lệnh liên tục. Trong đợt khớp lệnh đóng cửa thị trường, mặc dù đã có khá nhiều cổ phiếu tăn giá trở lại, nhưng VNIndex chỉ tăng được gần 0,1 điểm so với đợt khớp lệnh liên tục và đóng cửa tại mức 454,41 điểm, giảm 2,29 điểm so với phiên giao dịch trước.

Sức cầu tăng trở lại đã giúp khối lượng giao dịch tại HoSE tăng khá mạnh so với phiên giao dịch trước với hơn 19,8 triệu đơn vị được chuyển nhượng, giá trị hơn 712 tỷ đồng. Các cổ phiếu lớn của thị trường tiếp tục giữ các vị trí dẫn đầu về tính thanh khoản, trong đó dẫn đầu là STB với hơn 3,1 triệu đơn vị được chuyển nhượng; tiếp đến là HPG, SSI, DPM, SAM.

Mặc dù thị trường vẫn tiếp tục giảm điểm, nhưng số cổ phiếu tăng giá trong phiên giao dịch này đã nhiều hơn số tăng giá với 75 mã chứng khoán tăng giá, 71 mã giảm giá và 18 mã đứng giá.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài phiên này vẫn ở mức khá thấp với hơn 2,6 triệu cổ phiếu các loại, trong đó mua vào hơn 1 triệu cổ phiếu và bán ra hơn 1,6 triệu cổ phiếu các loại.

Tại Trung tâm giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HaSTC), thị trường cũng đã sôi động trở lại sau một phiên khá trầm lắng. Mặc dù lượng đặt bán vẫn duy trì ở mức khá cao, nhưng sức cầu hồi phục mạnh mẽ đã giúp sàn Hà Nội có một phiên khá thành công với chỉ số HASTC Index tăng 1,15 điểm và đóng cửa tại mức 149,7 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 11,4 triệu đơn vị, giá trị hơn 390 tỷ đồng./. (TTXVN)