Giao dịch viên làm việc tại sàn chứng khoán New York, Mỹ ngày 26/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chứng khoán Mỹ sụt giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 30/8, với nhóm cổ phiếu công nghệ thiệt hại nặng nhất, sau khi giới chức của Ủy ban châu Âu (EC) yêu cầu Apple phải hoàn thuế 14,5 tỷ USD.

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,3%, xuống 18.454,30 điểm, chỉ số S&P 500 cũng mất 0,2%, xuống 2.176,12 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite lùi 0,2%, xuống 5.222,99 điểm.

Ngày 30/8, giới chức Liên minh châu Âu đã quyết định phạt Apple - "người khổng lồ" trong làng công nghệ của Mỹ - 13 tỷ euro (tương đương 14,5 tỷ USD) về hành vi trốn thuế tại Ireland, một quốc gia thành viên của EU.

EU đã tiến hành điều tra trong ba năm về các thỏa thuận ưu đãi thuế giữa Apple và Ireland, kết quả cho thấy Apple đã dàn xếp với Chính phủ Ireland để né thuế. Thông tin đó đã khiến giá cổ phiếu của Apple giảm tiếp 0,8% trong phiên giao dịch cùng ngày, đưa tổng mức giảm mà giá cổ phiếu của nhà sản xuất "trái táo cắn dở" phải gánh chịu hai tuần qua lên 3,2%.

Ngoài ra, giá các cổ phiếu của một số doanh nghiệp công nghệ lớn khác cũng đồng loạt đi xuống trong phiên. Cụ thể, Microsoft và HP mất 0,4%, còn Alphabet Inc - công ty mẹ của Google - cũng hạ 0,5%.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị tường lại biến động trái chiều. Chỉ số FTSE 100 của Vương quốc Anh giảm 0,3% sau khi mở cửa trở lại sau đợt nghĩ lễ từ cuối tuần trước.

Trong khi đó, chỉ số DAX 30 của Đức và CAC 40 của Pháp lại lần lượt tăng 1,1% và 0,8%, giữa bối cảnh chỉ số lòng tin doanh nghiệp của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng Tám giảm khiến nhiều người thêm hy vọng vào khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ sớm tung ra các biện pháp mới nhằm kích thích kinh tế./.