Chứng khoán Mỹ kết thúc tuần giao dịch ở mức cao nhất trong năm nay nhờ doanh số bán nhà hàng tháng của Mỹ bất ngờ tăng và lời bình luận lạc quan của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã làm giới đầu tư thêm kỳ vọng vào triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế thế giới nói chung.

Chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq đã chạm mức cao nhất trong 10 tháng qua, còn chỉ số Dow Jones tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng trở lại đây.

Tính đến nay chỉ số S&P 500 đã tăng 51,7% so với mức thấp trong 12 năm qua vào ngày 9/3/09.

Chỉ 9 ngày sau khi FED tuyên bố kinh tế Mỹ "chững lại" nhiều hơn là suy giảm Chủ tịch Ben Bernanke tiếp tục nói rằng triển vọng kinh tế tăng trưởng trở lại trong ngắn hạn là rất sáng sủa.

Trong cuộc họp thường niên của FED ở thành phố Jackson Hole, bang Wyoming có sự tham dự của một số thống đốc ngân hàng trung ương các nước, ông Bernanke cho rằng sau hơn một năm suy giảm mạnh, các hoạt động kinh tế dường như đang giảm chậm lại ở cả Mỹ và trên toàn thế giới. Triển vọng phục hồi kinh tế về ngắn hạn tương đối tốt.

Song ông cũng nhấn mạnh rằng mặc dù kinh tế toàn cầu đã tránh được kịch bản xấu nhất, nhưng những thách thức khó khăn vẫn đang ở phía trước.

Nhờ đó giới đầu tư bớt lo âu về kinh tế toàn cầu và trở lại mua chứng khoán, góp phần đưa chỉ số Dow Jones tăng 155 điểm và đóng cửa ở mức trên 9.500 điểm lần đầu tiên tính từ 4/11/08.

Thông tin từ thị trường nhà đất càng củng cố thêm lòng tin của giới đầu tư vào thực trạng kinh tế Mỹ không đến nỗi "èo uột" như lo ngại.

Theo Hiệp hội quốc gia các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ, doanh số bán nhà ở của Mỹ trong tháng 7 đã tăng 7,2% lên 5,24 triệu căn. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp con số đó vẫn tăng và là mức cao nhất tính từ tháng 8/07.

Doanh số bán nhà tháng 7 tăng nhanh nhất trong vòng 2 năm qua cho thấy cuộc khủng hoảng nhà đất ở Mỹ có phần đã dịu bớt.

Kết thúc phiên 21/8 chỉ số Dow Jones tăng 1,67% lên 9.505,96 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,86% lên 1.026,13 điểm và chỉ số Nasdaq tăng 2,2% lên 2.020,90 điểm./.
(TTXVN/Vietnam+)