Chứng khoán Mỹ mở cửa phiên 30/6 đồng loạt tăng nhẹ do các nhà đầu tư hy vọng rằng thời điểm tồi tệ nhất của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đã chấm dứt. 

Theo nhận định của chuyên gia chứng khoán Patrick OHare thuộc Briefing.com, thị trường chứng khoán Phố Wall phiên này không phụ thuộc vào đà hồi phục của phiên trước sau hai tuần liền suy giảm, mà là bởi "đây là ngày giao dịch cuối cùng của quý II/09 và chỉ số S&P 500 đang trên đà tăng điểm hàng quý ngoạn mục nhất kể từ năm 1998".

Trước đó, các thị trường chứng khoán châu Á cũng đã có một phiên hoạt động khá sôi nổi, khi giới đầu tư tích cực tham gia giao dịch. Sự tăng điểm tại thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch đêm trước đã giúp củng cố lòng tin của giới đầu tư và nới rộng đà tăng điểm của các thị trường chứng khoán khu vực.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản kết thúc phiên tăng 1,79% lên 9.958,44 điểm - đánh dấu mức đóng cửa cao nhất trong 2 tuần qua, sau khi có lúc vượt ngưỡng 10.000 điểm, nhờ các cổ phiếu công nghệ tăng mạnh sau tuyên bố của Chính phủ Nhật Bản về kế hoạch đầu tư 30 tỷ yên (312 triệu USD) vào hãng sản xuất chip máy tính Elpida Memory Inc.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc đã nhích nhẹ 1,62 điểm (0,12%) lên 1,390.07 điểm, trong khi chỉ số S&P/ASX của Australia tăng 1,75%, còn thị trường chứng khoán Singapore tăng 0,8%. 

Chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hongkong phiên này đã bị giảm 149,78 điểm xuống 18.378,73 điểm, sau khi làn sóng bán ra chốt lời của giới đầu tư đã xóa sạch số điểm đạt được đầu phiên.

Tuy nhiên, nhà phân tích Castor Pang thuộc công ty Sun Hung Kai Financial ở Hongkong lưu ý các thị trường châu Á sẽ gặp khó khăn trong việc nối dài đà tăng điểm nếu các số liệu kinh tế ở Mỹ chuyển hướng xấu đi, làm đảo lộn thị trường chứng khoán./.
(TTXVN/Vietnam+)