Bảng tỉ giá chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nối tiếp đà đi lên của phiên trước, sắc xanh tiếp tục hiện hữu tại hầu hết thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 17/11.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến thêm một bước lớn hướng tới mục tiêu cải tổ toàn diện hệ thống thuế của nước này, khi Hạ viện Mỹ ngày 16/11 thông qua dự luật cải cách thuế do phe Cộng hòa bảo trợ chính là yếu tố giúp thị trường ghi điểm trong phiên này.

Tại Tokyo, thị trường chứng khoán đi lên sau khi các mã cổ phiếu trải qua một phiên giao dịch giằng co, với một bên có tâm lý bán ra chốt lời và bên kia muốn mua vào dựa theo niềm tin vào báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Vào lúc đóng phiên, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 45,68 điểm (0,2%) lên 22.396,80 điểm. Tuy vậy, tính chung cả tuần, chỉ số này giảm 1,25%, ghi dấu tuần giảm đầu tiên kể từ đầu tháng Chín.

[Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau khi dự luật cải cách thuế được thông qua]

Các thị trường chứng khoán tại Sydney, Singapore, Manila, Đài Bắc, Wellingtin và Bangkok đều ghi ghi điểm. Tuy nhiên, chỉ số Kospi của Hàn Quốc lại giảm nhẹ 0,8 điểm (0,03%) xuống 2.533,99 điểm, do đồng won tiếp tục nhích lên so với đồng USD, khiến các nhà xuất khẩu nước này gặp bất lợi.

Tại thị trường Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong và Shanghai Composite tại Thượng Hải biến động ngược chiều.

Chỉ số Hang Seng hòa theo xu hướng chung của thị trường châu Á, khi tăng 180,82 điểm (0,62%) trong bối cảnh các nhà đầu tư đang hoan hỷ trước thông tin rằng kế hoạch cắt giảm thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến gần đến ngày được thông qua. Tuy nhiên, chỉ số Shanghai lại mất 16,34 điểm (0,48%), xuống 3.382,91 điểm./.