Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chứng khoán toàn cầu ngày 11/9 đã "lấy lại sức" sau khi các nhà đầu tư "thở phào" vì những lo ngại về Triều Tiên và bão Irma đã giảm bớt.

Phố Wall đóng cửa ở mức cao kỷ lục, các sàn chứng khoán tại Paris, New York, Tokyo và Hong Kong đều tăng ít nhất 1%. Chỉ số S&P 500 cũng đạt mức kỷ lục khi chốt phiên ngày 11/9, nhờ các cổ phiếu về bảo hiểm, tài chính và công nghệ.

Chỉ số Bovespa ở Sao Paulo cũng kết thúc ở một mức cao mới. Những người được lợi nhiều trong đợt tăng giá này phải kể đến là hãng Apple khi cổ phiếu của hãng tăng 1,8% ngay trước thời điểm cho ra mắt điện thoại iPhone mới nhất vào ngày 12/9.

[Triều Tiên phóng tên lửa khiến thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm]

Giải thích cho những con số tích cực trên, Giám đốc đầu tư của Hinsdale Associates, ông Bill Lynch cho biết các nhà đầu tư thấy rằng thiệt hại do siêu bão Irma gây ra tại bang Florida (Mỹ) không quá kinh khủng như dự báo.

Sau khi quét qua vịnh Caribe làm 40 người thiệt mạng, bão Irma đã gây mất điện trên diện rộng tại Florida làm ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng triệu người và giật đổ nhiều cây to làm tắc nghẽn giao thông. Nhưng cuối cùng bão đã đi trệch về phía Tây xa hơn đường di dự báo, tránh cho hạt Miami và Orlando những điều tệ hại nhất, cũng như gây ra ít thiệt hại hơn.

Các chuyên gia ước tính tổng thiệt hại tại bang Florida là hàng chục triệu USD, thay vì hơn 100 tỷ USD như cảnh báo trước đó. Việc tránh được "kịch bản" xấu nhất của bão Irma cũng đã đẩy giá đồng USD đi lên so với các ngoại tệ chính khác như đồng Yen Nhật.

Bên cạnh đó, khả năng Bình Nhưỡng sẽ phóng thử một tên lửa khác vào ngày 9/9 cũng đã khiến các nhà đầu tư lo ngại, song việc này đã không xảy ra. Đây cũng là nguyên nhân khác khuyến khích giới đầu tư mạo hiểm hơn, đẩy giá chứng khoán lên cao./.