Chung khoan tang diem truoc tin hieu kha quan ve dam phan My-Trung hinh anh 1Bảng tỷ giá của một phiên giao dịch chứng khoán. (Nguồn: businessworld)

Phần lớn các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 26/9 sau những bình luận tích cực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/9 cho rằng một thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài gần 15 tháng với Trung Quốc có thể đạt được sớm hơn so với dự tính của nhiều người.

Bình luận này đã giúp chứng khoán Mỹ có một phiên khởi sắc.

Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng cho biết Washington và Tokyo đã có bước tiến lớn hướng đến việc ký kết một thỏa thuận thương mại toàn diện mới.

Với thỏa thuận này, Tokyo sẽ giảm thuế đối với 7 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ, trong khi Washington cũng sẽ giảm thuế đối với nhiều mặt hàng nông sản của Nhật Bản.

[Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều]

Các thị trường chứng khoán châu Á phần lớn khởi sắc trước những bình luận tích cực về thương mại của Tổng thống Trump.

Khép lại phiên này, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Tokyo tăng 0,1% lên 22.048,24 điểm, trong đó cổ phiếu của các nhà sản xuất thép và ôtô tăng nhờ triển vọng khả quan hơn trong việc đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong cũng ghi thêm 0,4% lên 26.041,93 điểm nhờ sự tăng điểm mạnh vào lúc cuối phiên sau khi Bắc Kinh cho biết Trung Quốc đã mua một lượng đáng kể thịt lợn và đậu tương của Mỹ, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dịu xuống.

Tuy nhiên, tuyên bố trên lại được đưa ra quá muộn đối với thị trường Thượng Hải, khi chỉ số Shanghai Composite đã khép phiên với mức giảm 0,7% xuống còn 2.929,087 điểm do giới đầu tư thận trọng trước ký nghỉ lễ dài ngày.

Tại Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 26/9, VN-Index tăng 3,45 điểm lên 990,75 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 152,5 triệu đơn vị, tương ứng giá trị hơn 3.516,2 tỷ đồng. Toàn sàn có 155 mã tăng giá, 62 mã đứng giá và 146 mã giảm giá.

HNX-Index tăng 0,96 điểm lên 104,77 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 134,11 triệu cổ phiếu, tương ứng với giá trị hơn 480 tỷ đồng. Toàn sàn có 67 mã tăng giá, 67 mã đứng giá và 59 mã giảm giá./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)