Cùng với nỗi lo về tình hình nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), những đánh giá khác nhau của giới đầu tư về diễn biến của vụ việc này đã khiến các thị trường chứng khoán châu Á lẫn sắc màu xanh và đỏ trong phiên 11/1.

Đêm trước tại Phố Wall, những lo lắng trở lại về khủng hoảng nợ ở Eurozone và việc Bồ Đào Nha có thể trở thành quốc gia tiếp theo phải nhận trợ giúp quốc tế là nguyên nhân chủ chốt làm chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm mạnh ngay từ đầu phiên. Tuy nhiên, đến cuối phiên này, chỉ số Dow Jones đã lấy lại phần nào số điểm đã mất và chỉ còn giảm 37,31 điểm so với phiên trước đó xuống 11.637,45 điểm.

Trong khi đó, chỉ số công nghệ cao Nasdaq nhanh chân hơn đã bật tăng trở lại vào cuối phiên để chốt phiên với mức tăng 4,63 điểm lên 2.707,80 điểm.

Giới đầu tư cảm thấy đặc biệt lo lắng khi Đức, Pháp và các nước thành viên Eurozone khác ngày càng gia tăng sức ép buộc Bồ Đào Nha phải tìm kiếm cứu trợ tài chính từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ của khối lan rộng.

Tuy nhiên vì trong hai ngày đầu tuần không có số liệu kinh tế mới nào được công bố, nên mọi sự tập trung của các nhà đầu tư dồn về hoạt động mua bán và sáp nhập công ty. Đây cũng là lý do gây ra sự chập chờn lên xuống trên các thị trường chứng khoán từ Mỹ, châu Âu tới châu Á.

Sự chia màu trên thị trường chứng khoán cũng xảy ra tại Tokyo, do ảnh hưởng từ các thị trường nước ngoài. Kết thúc phiên 11/1, chỉ số Nikkei 225 giảm 30,36 điểm xuống 10.510,68 điểm, nhưng chỉ số Topix lại tăng 0,52 điểm lên 926,94 điểm, nhờ lòng tin của nhà đầu tư được hỗ trợ phần nào từ việc đồng euro tăng giá so với đồng yen Nhật, sau khi Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố nước này sẽ mua trái phiếu do Cơ chế Ổn định Tài chính châu Âu (EFSF) phát hành nhằm giúp các nước thành viên gặp khó khăn của Eurozone.

Tại Hongkong, sau hai ngày liên tiếp giảm điểm trước đó, hoạt động đầu cơ đã đẩy thị trường chứng khoán đi lên, giúp chỉ số Hang Seng tăng 233,08 điểm lên 23.760,34 điểm, đạt giá trị giao dịch 9,22 tỷ USD.

Tại Thượng Hải, chỉ số Composite (bao gồm cả cổ phiếu loại A và B) cũng tăng 12,24 điểm lên 2.804,05 điểm, nhờ các cổ phiếu ngân hàng và bất động sản được giá trở lại./.