Trong phiên giao dịch ngày 25/9, các thị trường chứng khoán ở châu Á đã chứng kiến phiên giảm điểm mạnh nhất trong 3 tuần qua sau khi các nghị sỹ Dân chủ Mỹ kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Donald Trump, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn chính trị kéo dài tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chỉ số chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương MSCI (không tính Nhật Bản) giảm 0,86%, trong khi chỉ số chứng khoán chủ chốt của Nhật Bản là Nikkei cũng giảm 0,39%. Đây là những mức giảm lớn nhất kể từ ngày 3/9 vừa qua. Các cổ phiếu của Australia cũng ghi nhận sự giảm điểm mạnh ở mức 0,54%.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng không tránh được làn sóng giảm điểm. Hợp đồng tương lai chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 giảm 0,20%, trong khi hợp đồng tương lai chỉ số DAX trên thị trường Frankfurt (Đức) giảm 0,30% và FTSE trên thị trường London (Anh) giảm 0,26%.

[Phố Wall giảm điểm trước những diễn biến chính trị tại Mỹ]

Sắc đỏ ngập tràn thị trường chứng khoán thế giới do tâm lý lo ngại của giới đầu tư trước diễn biến chính trị mới tại Mỹ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9 thông báo cơ quan lập pháp này sẽ tiến hành điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump.

Theo giới phân tích, nếu được tiến hành, cuộc điều tra luận tội dường như sẽ không dẫn đến khả năng Tổng thống Trump bị phế truất.

Lý do là bởi ngay cả nếu Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát nhất trí tiến hành luận tội ông Trump thì bước đi tiếp theo trong tiến trình phế truất tổng thống sẽ thuộc về Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Tuy nhiên, diễn biến chính trị này đã ít nhiều gây ra sự xáo động đối với các thị trường tài chính toàn cầu vốn đang lao đao trước các cuộc khủng hoảng ở Anh, Italy và Trung Đông./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)