Sau khi tụt dốc không phanh trong các phiên trước, trong phiên ngày 28/10 thị trường chứng khoán thế giới đã hồi phục.
 
Việc chứng khoán xanh trở lại là do các nhà đầu tư tăng nhanh lượng mua vào khi thấy cổ phiếu trên thị trường đang ở mức giá hời sau nhiều phiên tụt dốc trước đó.
 
Kết thúc phiên 28/10, lên điểm mạnh nhất tại châu Á là thị trường chứng khoán Hongkong với chỉ số Hang Seng tăng tới 14% lên 12.596 điểm. Sau 4 phiên giảm liên tiếp, chỉ số Nikkei-225 của Nhật Bản tăng 6,4%. Chỉ số Kospi (Hàn Quốc) tăng 5,6%, Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 2,81 %, các thị trường chứng khoán Singapore, Đài Loan, Thái Lan... cũng đều tăng điểm.
 
Chứng khoán châu Âu phiên này cũng trăng chấm dứt chuỗi ngày giảm điểm liên tiếp nhờ cổ phiếu của hãng ôtô Volkswagen và hãng dầu khí BP tăng giá mạnh sau khi hai hãng này công bố lợi nhuận theo quý tăng vọt. Kết thúc phiên, chỉ số FTS 100 (Anh) tăng 1,92%, DAX 30 (Đức) tăng 11,28% và CAC (Pháp) tăng 1,55%.

Chứng khoán Mỹ cũng tăng điểm do giới đầu tư có được sự lạc quan trong tâm lý chờ đợi tin vui về việc cắt giảm lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). Chỉ số Dow Jones tăng 10,88%, S&P 500 tăng 10,79 %, Nasdaq tăng 9,53% so với phiên trước.
 
Cùng chiều với thị trường thế giới, sáng ngày hôm nay, 29/10 trong hai phiên khớp lệnh, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng điểm trở lại với màu xanh chiếm đa số trên các mã giao dịch.
 
Hiện tại, cả thế giới đang hướng về cuộc họp kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ 28/10 của FED và ngóng trông quyết định cắt giảm lãi suất từ tổ chức này. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đưa ra tuyên bố sẽ cho các ngân hàng thương mại vay hơn 325 tỷ euro (tương đường 406 tỷ USD) với lãi suất chủ đạo hiện hành là 3,75% trong vòng mọt tuần. Chủ tịch ECB, ông Jean-Claude Trichet cũng cho biết khả năng cắt giảm lãi suất lần nữa của ECB là “có thể xảy ra”.
 
Nằm trong gói cứu trợ trị giá 700 tỷ USD mà Chính phủ Mỹ đã thông qua, Bộ tài chính Mỹ cam kết trong tuần này sẽ bơm 125 tỷ USD cho 9 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ như: Citigroup, Bank oi America, Morgan Stanley, Goldman Sachs... Một khoản tiền mặt trị giá 125 tỷ USD khác cũng sẽ được rót vào các ngân hàng và các công ty cho vay nhỏ hơn./.

P.V (Vietnam +)