Chứng khoán toàn cầu đã đồng loạt đỏ sàn trong phiên giao dịch ngày 26/11, với các thị trường chứng khoán châu Âu để mất trung bình tới 3% sau khi Dubai gây sốc với yêu cầu hoãn thanh toán nợ cho các chủ nợ của hai công ty hàng đầu tiểu vương quốc này, khiến các thị trường lo ngại về tình hình nợ công quá mức.

Chỉ số chứng khoán các cổ phiếu hàng đầu liên châu Âu, FTSEurofirst 300 đã giảm 3,3%, mức giảm kỷ lục trong một ngày trong vòng 7 tháng qua.

FTSEurofirst 300 đóng cửa giảm 33,81 điểm, xuống còn 988,14 điểm, mức thấp nhất trong vòng 3 tuần qua.

Chỉ số FTSE 100 của London đóng cửa giảm 3,18%, xuống còn 5.194,133 điểm, DAX của Đức mất 3,25% xuống 5.614,17 điểm và CAC 40 của Paris "ngót" 3,41% xuống còn 3.679,23 điểm.

Tại châu Á, các thị trường cũng "đỏ lửa" với Trung Quốc tụt dốc mạnh (3,62%), Tokyo mất 0,62% và Hongkong trượt 1,78%...

Các cổ phiếu Trung Quốc mất điểm chủ yếu do tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư về khả năng siết chặt các quy định của ngân hàng và định hướng chính sách tiền tệ của nước này trong năm 2010 tới.

Tại Mỹ, các thị trường đều đóng cửa nghỉ Lễ Tạ ơn.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, ngoài những số liệu kinh tế trái chiều được công bố từ nền kinh tế đầu tầu Mỹ trong các ngày 25 và 26/11, các nhà đầu tư còn bị sốc trước tuyên bố của chính quyền Dubai hôm 26/11 về việc Dubai có thể yêu cầu các chủ nợ của hai tập đoàn "khủng" của nước này tạm hoãn việc đòi nợ ít nhất trong vòng 6 tháng tới. Ngoài ra, đồng USD yếu đã khiến các thị trường châu Á và châu Âu đi xuống.

Các thông tin xấu này được đưa ra tại một thời điểm mà các nhà đầu tư đang bị khủng hoảng niềm tin, đặc biệt là nỗi lo về tình hình nợ công quá mức của các tập đoàn, công ty lớn, khiến các thị trường nhất loạt đi xuống.

Việc các thị trường chứng khoán mất điểm mạnh càng khiến các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trên các thị trường vàngtrái phiếu, khiến các thị trường này liên tục lập các đỉnh cao mới trong những ngày gần đây. Nhà phân tích Paul Robinson của hãng Barclays Capital thậm chí còn cảnh báo "vấn đề Dubai" có thể sẽ khiến thị trường chứng khoán toàn cầu "lao dốc" tiếp trong thời gian tới.

Sang phiên giao dịch cuối tuần ngày 27/11, nỗi lo Dubai tiếp tục đẩy các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt lao dốc với một màu đỏ phủ khắp các sàn chứng khoán.

Tại hai nền kinh tế đầu tàu châu Á là Trung Quốc và Nhật Bản, các chỉ số đều đi xuống do các nhà đầu tư Trung Quốc lo ngại về khả năng siết chặt chính sách tiền tệ của chính phủ trong năm tới, trong khi tại Nhật, là nỗi lo trước việc đồng yên tiếp tục leo các đỉnh cao nhất trong gần 14 năm qua so với đồng USD, gây thiệt hại nặng cho các doanh nghiệp xuất khẩu nước này.

Các chỉ số Shanghai Composit và Nikkei-225 giảm lần lượt là 2,36% và 3,2%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hongkong cũng giảm mạnh gần 5%, mức giảm mạnh nhất của chỉ số này trong nhiều tháng qua.

Nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á Hàn Quốc cũng đón nhận một phiên giảm điểm mạnh nhất trong hơn 1 năm qua khi chỉ số KOSPI trượt tới 4,69%, tương đương 75,02 điểm, xuống 1.524,50 điểm, trong đó các cổ phiếu ngành ngân hàng và xây dựng dẫn đầu về sụt giảm.

Chỉ số Weighted của Đài Bắc cũng giảm mạnh 3,21%. Các thị trường lớn khác như Australia, New Zealand và Philippines cũng không tránh khỏi xu hướng chung khi để mất lần lượt là 2,90%, 1,45% và 1,05%./.

(TTXVN/Vietnam+)