Tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một đợt tăng trưởng tốt một phần có được nhờ hậu thuẫn tích cực từ đà điểm của các chỉ số chứng khoán toàn cầu.

Trên sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), chỉ số VN-Index đã phục hồi trở lại từ tuần mất điểm trước đó. Với đà đi lên tương đối ổn định, VN-Index đã chốt tuần tại mốc 547,99 điểm với mức tăng 19,5 điểm/tuần.

Tuy nhiên, tại sàn Hà Nội (HNX), HNX-Index đã có những bước chuyển mình chậm hơn khi mà chỉ số này chỉ tăng nhẹ 2,26 điểm/tuần và đóng cửa tại mức 169,18 điểm.

Không chùn bước

Tuần qua là một tuần thử thách lớn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, khi mà tuần trước đó áp lực đè bán của các nhà đầu tư trước ngưỡng VN-Index 550 điểm đã đẩy thị trường vào những phiên suy giảm.

Tuy nhiên sang đến tuần này, xu thế thị trường đã vững vàng trở lại. Theo Ông Nguyễn Anh Dũng, chuyên gia phân tích độc lập: Trong những tuần đầu tháng 9, hai thông tin bất lợi cho thị trường là báo cáo của Credit Suisse Group AG cho rằng nhà đầu tư nên bán cổ phiếu trên thị trường Việt Nam và thêm vào đó là thông tin  thoái vốn của Indochina Capital Vietnam Holdings Limited. Nhưng khi những sự “hiểu lầm” về sự tác động của các thông tin trên lên thị trường đã được giải quyết thì niềm tin của giới đầu tư đã quay trở lại.

“Bằng chứng cho thấy, sau những phiên xả hàng lên trên 3.000 tỷ đồng, thị trường vẫn tiếp tục duy trì mức độ thanh khoản của các phiên kế tiếp ở mức trung bình trên 2.500 tỷ mỗi phiên, điều này cho thấy dòng tiền đang đeo bám thị trường là dòng tiền thật (bởi trong những phiên giằng co tâm lý như vừa qua thì dòng tiền tín dụng và đầu cơ sẽ không dễ gì mà mạo hiểm nhảy vào). Động thái trên cũng đang cho thấy tâm lý thị trường là rất tốt” - ông Dũng nói.

Cùng chung quan điểm, Ông Nguyễn Đức Thịnh - Trưởng phòng phân tích Công ty chứng khoán IRS nhận định, thị trường nói chung đang có những bước tiến ổn định, đà tăng không quá nóng và mức độ rủi ro cũng không nhiều. Thời gian trước mắt, thị trường có nhiều khả năng đi ngang khi gặp ngưỡng cản kỹ thuật gần nhất là VN-Index 550 điểm và sau đó là 570 điểm. Tuy nhiên, ngưỡng hỗ trợ 510 điểm của VN-Index là rất vững.

Sẽ có mã “hot”

Diễn biến giao dịch của thị trường trong thời gian vừa qua đang tạo ra những cơ hội cho một số mã cổ phiếu tách ra khỏi xu thế chung, phi nước đại nhờ vào những dự báo khả quan từ kết quả kinh doanh quý III.

Chuyên gia Thịnh cho rằng, dòng cổ phiếu bất động sản đang thu hút sự chú ý của thị trường nhờ vào những dự án kinh doanh siêu lợi nhuận có được từ những quỹ đất tiềm năng như các mã SJS, NTL, TDH, HAG, BCI. Một mã tiềm năng trong nhóm này chưa có biến động mạnh là VCG với những dự án bất động sản lớn như Bắc An Khánh…

Theo đó, các mã cổ phiếu kinh doanh vật liệu cơ bản như thép, ống nhựa sẽ tăng trưởng tốt nhờ chính sách kích cầu của Chính phủ.

Trong đợt này, ông Thịnh cũng nhấn mạnh vào dòng cổ phiếu vận tải biển sẽ tiếp tục là những mã nóng của tuần tới như VIP, VTO, VNA. Tuy nhiên, có một dòng cổ phiếu tiềm năng đã trải qua thời gian tích lũy rất lâu, đó là các mã cổ phiếu ngành chứng khoán. Với các công ty chứng khoán phát triển mạnh về mảng tự doanh thì kết quả hoạt động kinh doanh quý III của họ được dự báo là ấn tượng. Vì vậy, đây chính là các cổ phiếu dành cho hoạt động đầu tư “đón lõng”, điển hình như HMC, KLS, SSI, SHS.

Cụ thể hơn vào từng mã cổ phiếu, chuyên gia Nguyễn Anh Dũng cho rằng, ngành thép là có triển vọng, song đa phần các mã trong ngành đã "chạy" hết. Hiện, chỉ còn mã SMC bắt đầu có tín hiệu mua gom nhờ kết quả kinh doanh quý III được dự đoán là tăng vượt bậc so với hai quý đầu năm.

Cũng như ngành bánh kẹo, ông Dũng chú trọng đến mã KDC bởi hoạt động kinh doanh của mã này liên quan đến cả ngành tài chính và bất động sản. Đặc biệt, lĩnh vực xây dựng có mã cổ phiếu HAG, mặc dù đã tăng nóng trong thời gian qua nhưng HAG có tính cơ bản rất tốt, nhất là với chủ trương chia thưởng 2:1 thì sắp tới đây, nhiều khả năng mã này sẽ tăng kế hoạch lợi nhuận sau thuế của năm từ 1.400 tỷ đồng lên 1.700 tỷ đồng./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)