Chung nao vi the cua Iran van manh, My se khong rut quan khoi Syria hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại Syria. (Nguồn: Sputnik/TTXVN)

Theo Sputnik, Uluc Ozulker, một nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã nghỉ hưu nhận định rằng, chừng nào vị thế của Iran ở khu vực vẫn mạnh thì Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây của Sputnik, bình luận về những tuyên bố trái ngược của chính quyền Mỹ và Lầu Năm Góc trong vấn đề ở Syria, ông Ozulker phát biểu: "Tất cả sự lộn xộn và mâu thuẫn trong phát ngôn của các nhà chức trách Mỹ về vấn đề Syria nói lên rằng Mỹ đã hoàn toàn nhầm lẫn trong lập trường của họ và không nhận thức rõ những gì họ nên làm tiếp theo. Họ nói rằng họ không có ý định ở lại Syria về lâu dài, nhưng trên thực tế điều này không như vậy."

"Theo tôi, mục tiêu số một của Mỹ là Iran, số hai là Nga. Mỹ sử dụng Saudi Arabia từ phía Nam để tiến đến gần với Iran. Ngoài ra, mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Israel đang được tăng cường củng cố. Về việc này, có khả năng xảy ra một cuộc tấn công vào lực lượng Hezbollah (phong trào Hồi giáo tại Liban do Iran hậu thuẫn). Chừng nào vị thế của Iran trong khu vực còn rất mạnh, thì Mỹ chỉ đơn giản là sẽ không rút quân khỏi Syria."

[Nhà Trắng khẳng định sẽ nhanh chóng kết thúc sứ mệnh quân sự ở Syria]

Trước đó hôm 5/4, trong bối cảnh gần đây Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White đã gọi thông tin về việc rút quân Mỹ khỏi lãnh thổ Syria sắp tới là "tin đồn."

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Dana White nêu rõ: "Tôi nghe tin đồn về việc rút quân khỏi Syria. Tôi biết Tổng thống nói rằng điều này sẽ xảy ra trong tương lai gần. Chúng tôi đã đạt được thành công trong cuộc chiến chống IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo), nhưng chúng chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Chúng tôi cam kết đạt được mục tiêu này. Như chúng tôi luôn nói rằng mục tiêu của chúng tôi ở Syria là chiến thắng IS. Chúng tôi gần như đạt được mục tiêu của mình, nhưng công việc vẫn còn đó"./.

(Vietnam+)