Chung tay, gop suc cung Hai Duong “som chien thang dich benhAnh Nguyễn Hồng Sáng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hải Dương tiếp nhận sự ủng hộ của Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương giúp Hải Dương phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Những ngày qua, số ca mắc COVID-19 mới ở tỉnh Hải Dương liên tục tăng; đến sáng 4/2, Hải Dương đã ghi nhận 277 ca mắc COVID-19, trên 6.600 trường hợp F1 được cách ly tập trung, toàn tỉnh đã phong tỏa 13 xã, phường, thị trấn và 34 thôn, khu dân cư.

Trong giai đoạn khó khăn này, tuổi trẻ Hải Dương cùng nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã chung tay góp sức, đồng hành cùng tỉnh hướng tới mục tiêu “sớm chiến thắng dịch bệnh.”

Tuổi trẻ chung tay

Sáng 4/2, 400 chiếc bánh chưng đã được Câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm chùa Cương Xá, thành phố Hải Dương trao tới Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Hải Dương để tặng các khu cách ly ở thành phố Chí Linh và thị xã Kinh Môn - nơi đang là điểm nóng dịch COVID-19.

Đón nhận món quà từ Câu lạc bộ, anh Nghiêm Xuân Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Hải Dương cho biết ngay trong ngày, những chiếc bánh chưng mang hương vị Tết này sẽ được Tỉnh Đoàn chuyển đến người dân đang cách ly.

Thượng tọa Thích Thanh Cường, Ủy viên Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hải Dương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện Nhân tâm chùa Cương Xá chia sẻ đã thành thông lệ, 5 năm nay, mỗi khi Tết đến, Câu lạc bộ lại tặng bánh chưng cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện. Dịp Tết năn nay, dịch COVID-19 bùng phát, Hải Dương trở thành điểm nóng với hàng nghìn người phải đi cách ly tập trung, vì vậy Câu lạc bộ quyết định gói bánh chưng tặng người dân ở những khu cách ly. Mỗi chiếc bánh tuy nhỏ nhưng là tấm lòng của các thành viên Câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm gửi tới những người dân nơi cách ly.

Không riêng Câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm, hưởng ứng chiến dịch “Tuổi trẻ Hải Dương chung tay đẩy lùi COVID” do Tỉnh Đoàn phát động, từ 30/1 đến nay, hàng trăm cá nhân, tổ chức đã gửi, trao những món quà thiết thực, thông qua Tỉnh Đoàn để tiếp sức cho Hải Dương chống dịch. Theo anh Nghiêm Xuân Tuấn, Tỉnh Đoàn đã huy động tối đa nguồn lực, đặc biệt là từ các doanh nghiệp, tổ chức bên ngoài tỉnh, những người con quê hương Hải Dương khắp mọi miền Tổ quốc.

[Hải Dương: Cần có kịch bản đối phó nếu dịch COVID-19 diễn biến xấu hơn]

Tính đến ngày 4/2, Tỉnh Đoàn Hải Dương đã tiếp nhận ủng hộ khoảng 500 triệu đồng cùng nhiều loại nhu yếu phẩm; trong đó có 700 thùng nước, gần 6.000 chai nước sát khuẩn, khoảng 200.000 khẩu trang, hơn 1.000 bộ quần áo bảo hộ phòng dịch từ nhiều tổ chức, cá nhân khắp các tỉnh, thành gửi về. Trong đó, tiêu biểu có các đơn vị như Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương, Nhóm kết nối Hải Dương tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam…

Ngay sau khi tiếp nhận hỗ trợ, Tỉnh Đoàn phân loại, kịp thời chuyển đến các vùng dịch trao tặng người dân đang cách ly và hỗ trợ lực lượng chức năng đang trực ở những điểm nóng dịch bệnh. Đến nay, các địa phương có dịch đã được hỗ trợ 400 thùng nước, trên 3.000 chai nước sát khuẩn, 77.000 khẩu trang, 700 bộ quần áo bảo hộ, 95 thùng mỳ tôm, 51 thùng sữa cùng nhiều nhu yếu phẩm, ước tính gần 350 triệu đồng.

Cùng với việc kêu gọi nguồn lực xã hội chi viện cho “tiền phương,” tuổi trẻ Hải Dương còn thành lập các đội hình thanh niên xung kích ứng phó nhanh, giúp lắp đặt trang thiết bị khử khuẩn tại các khu cách ly tập trung; hướng dẫn người dân cài đặt Bluzone và khai báo y tế; huy động tối đa lực lượng thanh niên tham gia trực tại các chốt kiểm soát.

Phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện, những ngày qua, các huyện, thị, thành đoàn trong tỉnh đã bố trí đoàn viên tình nguyện tham gia cùng các lực lượng vào đội hình các chốt kiểm dịch. Nơi nào có dịch, nơi đó có màu áo xanh của tuổi trẻ Hải Dương sát cánh với lực lượng chức năng trong cuộc chiến đầy cam go với dịch COVID-19.

Doanh nghiệp đồng hành

Với tinh thần chung sức với Hải Dương chống dịch COVID-19, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã nêu cao ý thức trách nhiệm cộng đồng, sẵn sàng sẻ chia, hỗ trợ tỉnh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ngay từ khi dịch bùng phát tại Chí Linh khiến địa phương này phải áp dụng biện pháp cách ly, phong tỏa toàn thành phố, ngày 30/1, Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Hải Dương đã trao 100 triệu đồng kịp thời ủng hộ công tác phòng, chống dịch cho thành phố Chí Linh. Năm 2020, đơn vị này cũng đã tài trợ 1,4 tỷ đồng cho tỉnh Hải Dương chống dịch COVID-19.

Khi dịch diễn ra ngày càng phức tạp, thêm nhiều xã, phường, thôn, khu dân cư phải cách ly y tế, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương, hàng loạt các doanh nghiệp khác đã tích cực đồng hành.

Chung tay, gop suc cung Hai Duong “som chien thang dich benhCâu lạc bộ Thiện Nhân Tâm chùa Cương Xá, thành phố Hải Dương thông qua Tỉnh đoàn Hải Dương, gửi tặng 400 chiếc bánh chưng cho người dân các điểm cách ly tập trung ở thành phố Chí Linh và thị xã Kinh Môn. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận ủng hộ từ nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Các đơn vị thuộc lĩnh vực ngân hàng đi tiên phong ủng hộ như Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam Vietinbank trao tặng 5 tỷ đồng; Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam trao 3 tỷ đồng để mua xe cứu thương và các trang thiết bị, vật tư y tế; Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội trao tặng 2 tỷ đồng trong đó hỗ trợ tỉnh 1 tỷ đồng, thành phố Chí Linh 700 triệu và thị xã Kinh Môn 300 triệu đồng.

Bên cạnh khối ngân hàng, nhiều doanh nghiệp ở lĩnh vực khác đã tích cực vào cuộc, giúp Hải Dương nâng cao năng lực y tế để phòng, chống dịch bệnh. Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc ủng hộ 5 tỷ đồng.

Chung tay, gop suc cung Hai Duong “som chien thang dich benhCông ty Nestle Việt Nam tặng vật phẩm cho tỉnh Hải Dương chống dịch.

Công ty Nestlé Việt Nam vừa ủng hộ gần 45.000 đơn vị sản phẩm dinh dưỡng và đồ uống để hỗ trợ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua trên địa bàn tỉnh Hải Dương. 

Công ty Cổ phần Ecopark Hải Dương trao tặng 10.000 test chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2 và 5 tỷ đồng xây dựng vận hành hệ thống xử lý nước thải cho bệnh viện điều trị COVID-19. Công ty Cổ phần Đại An cũng đã trao 5 tỷ đồng ủng hộ Hải Dương mua kit xét nghiệm nhanh và 750 suất quà cho người dân vùng dịch xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh. Tập đoàn An Phát Holdings ủng hộ 1,35 tỷ đồng dùng để mua 100 tivi loại 43inch phục vụ người dân tại các khu vực cách ly tập trung ở Chí Linh, Kinh Môn, Nam Sách và hỗ trợ suất ăn cho 4.000 người trong các khu cách ly trong suốt 20 ngày. Bảo hiểm xã hội Việt Nam ủng hộ 200 triệu đồng cho thành phố Chí Linh.

Có thể nói, tỉnh Hải Dương đang trải qua những ngày rất khó khăn. Chưa bao giờ số ca mắc COVID-19 và lượng người phải đi cách ly nhiều đến thế. Nhưng Hải Dương không đơn độc trong cuộc chiến chống dịch, chính là nhờ có những tấm lòng của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp khắp mọi miền Tổ quốc.

Tính đến thời điểm này, qua kênh của Mặt trận Tổ quốc, tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 24 tỷ đồng ủng hộ từ các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giúp Hải Dương chống dịch COVID-19.

Tại lễ tiếp nhận ủng hộ của các doanh nghiệp sáng 4/2, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu khẳng định tỉnh sẽ sử dụng hiệu quả, đúng mục đích các nguồn lực từ sự ủng hộ của các tổ chức, các nhân, doanh nghiệp để góp phần tích cực phòng chống dịch./.

Mạnh Minh (TTXVN/Vietnam+)