Phong tỏa trang trại bị nhiễm virus cúm tại Nafferton, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 18/11, Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn của Anh xác nhận chủng virus cúm gia cầm phát hiện tại một trang trại vịt ở nước này giống với chủng virus phát hiện mới đây tại Hà Lan và Đức và thuộc chủng cúm H5N8.

Nữ phát ngôn viên của Bộ trên cho biết nhà chức trách Anh đã tiêu hủy toàn bộ 6.000 con vịt tại trang trại có dịch ở Đông Yorkshire nhằm ngăn ngừa dịch lây lan và tuyên bố khoanh vùng ổ dịch trong phạm vi bán kính 10km.

Theo thông báo từ Cơ quan Y tế Công của Anh (PHE), nguy cơ từ ổ dịch này đối với sức khỏe cộng đồng là "rất thấp."

Bên cạnh đó, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm nước này khẳng định không có nguy cơ mất an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Ổ dịch cúm gia cầm tại trang trại vịt ở Đông Yorkshire là trường hợp nghiêm trọng đầu tiên được phát hiện ở Anh kể từ năm 2008, thời điểm xảy ra dịch cúm H7N7 tại một trang trại gà gần Banbury, vùng Oxfordshire.

Theo giới chuyên môn, phần lớn các chủng virus cúm gia cầm đều vô hại với con người, ngoại trừ hai chủng virus nguy hiểm H5N1 và H7N9.

Hiện các chuyên gia thú y đang tìm hiểu cách thức virus H5N8 lan đến vùng Đông Yorkshire.

Mặc dù thừa nhận những đợt dịch cúm gia cầm xảy ra ở Anh cho đến nay đã được kiểm soát tốt, nhưng giới chức nước này vẫn khuyến cáo các chủ trang trại gia cầm trên toàn nước Anh chú trọng các biện pháp bảo vệ đàn gia cầm trước nguy cơ có thể lây lan dịch cúm./.