Một siêu thị Lotte Mart tại Trung Quốc. (Nguồn: Yonhap News)

Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc ngày 19/3 cho biết 80% chuỗi đại siêu thị (Lotte Mart) của tập đoàn này tại Trung Quốc đã buộc phải tạm thời đóng cửa.

Hiện số siêu thị Lotte Mart tại trung Quốc tạm ngừng hoạt động đã lên tới con số 79, chiếm 80% trong tổng số 99 siêu thị của Lotte đang hoạt động tại nên kinh tế lớn nhất châu Á.

Các cửa hàng bị đóng cửa được xem là tác động của căng thẳng giữa Hàn Quốc và Trung Quốc liên quan kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Xứ sở Kim chi. Bắc Kinh phản đối mạnh việc triển khai hệ thống này tại Hàn Quốc vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến các lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Lotte ước tính doanh thu từ Lotte Mart có thể bị thiệt hại tới hơn 116 tỷ won (gần 103 triệu USD) nếu các cửa hàng tại Trung Quốc tiếp tục bị đóng cửa trong một tháng.

Năm ngoái, doanh thu từ chuỗi cửa hàng Lotte Mart ở Trung Quốc đạt 1.130 tỷ won (998 triệu USD), tức là 94 tỷ won/tháng (83 triệu USD). Lợi nhuận kinh doanh của Lotte Mart dự kiến sụt giảm hơn nữa vì vẫn phải trả đủ lương tháng cho các nhân viên bản địa trong tháng đầu tiên các cửa hàng bị đóng cửa.

Việc phần lớn chuỗi siêu thị bị đóng cửa giáng một đòn mạnh vào Lotte trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của tập đoàn này tại Trung Quốc từ lâu bị sa sút.

Giới chuyên gia cảnh báo Lotte sẽ phải đối mặt với những nguy cơ rất lớn vì hoạt động kinh doanh của các cơ sở đặt tại Trung Quốc vốn đã trong "giới hạn đỏ" và không thể cầm cự thêm được nữa trước các lệnh cấm của chính quyền, cũng như tình trạng tẩy chay của người dân sở tại.

Giới quan sát công nghiệp lo ngại Lotte có thể phải tính đến khả năng rút chân khỏi nền kinh tế lớn nhất châu Á này vì những tổn thất từ việc bất ngờ phải đóng cửa hàng loạt cửa hàng kể trên.

Trong chuyến thăm Seoul ngày 17/3 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi Trung Quốc kiềm chế trả đũa Hàn Quốc liên quan đến THAAD, đồng thời cho rằng hành động này “không phù hợp” và “gây rắc rối”./.