HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC/CAMBRIDGE, Vương quốc Anh – Media OutReach – Ngày 6 tháng 3 năm 2019 – Quỹ giải thưởng Yidan và Trường Jesus, Đại học Cambridge đã đưa các diễn giả nổi tiếng toàn cầu đến với Chuỗi hội nghị giải thưởng Yidan: Châu Âu vào ngày 4/3/2019 thảo luận vềcách giáo dục có thể được cải thiện để đáp ứng tốt hơn những thách thức của ngày mai.

Hội thảo đã bàn vềnhững gì tạo nên một nền giáo dục tuyệt vời, vềvai trò của các tổ chức phi chính phủ (NGO), các đánh giá, các công nghệ giáo dục (EdTech) và dữ liệu. Kết quả của Chỉ sốgiáo dục toàn cầu cho tương lai 2018 (Worldwide Educating For the Future Index – WEFFI), được nghiệm thu bởi Quỹ giải thưởng Yidan và được biên soạn bởi Đơn vị tình báo kinh tế(Economist Intelligence Unit) trong năm thứ hai liên tiếp, đã được trình bày. Các diễn giả bao gồm:

Tiến sĩ Charles CHEN Yidan, Người sáng lập Giải thưởng Giáo sư Stephen TOOPE, Phó hiệu trưởng, Đại học Cambridge Giáo sư Anant AGARWAL, Người được nhận Giải thưởng Yidan cho Phát triển giáo dục 2018 Giáo sư Larry HEDGES, Người được trao Giải thưởng Yidan cho Nghiên cứu Giáo dục 2018 Giáo sư Sir Leszek BORYSIEWICZ, nguyên Phó hiệu trưởng, Đại học Cambridge. Tiến sĩ Bo Stjerne THOMSEN, Quỹ LEGO Tiến sĩ David HALPERN, Giám đốc điều hành của Nhóm hiểu biết vềhành vi và Cốvấn quốc gia Chương trình What Works Nunzio QUACQUARELLI, Bảng xếp hạng đại học thếgiới Quacquarelli Symonds (QS Quacquarelli Symonds) Trisha SURESH, Đơn vị tình báo kinh tế(Economist Intelligence Unit)

WEFFI là chỉ sốtoàn diện đầu tiên đánh giá đầu vào vào các hệ thống giáo dục thay vì đầu ra, chẳng hạn như điểm kiểm tra. Chỉ sốđã mở rộng danh sách các nền kinh tếđược theo dõi từ 35 lên 50, chiếm gần 93% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và 89% dân s thếgiới. Phần Lan, Thụy Sĩ và New Zealand là ba nước có thành tích cao nhất vềchỉ sốnày.

WEFFI đánh giá 50 nền kinh tếdựa trên hàng chục chỉ số, tập trung vào môi trường chính sách (30%), môi trường giảng dạy (50%) và môi trường kinh tế- xã hội (20%).

Hạn chót đềcử Giải thưởng Yidan 2019 là ngày 31 tháng 3 năm 2019

Tiến sĩ Charles CHEN Yidan, người sáng lập Giải thưởng Yidan cho biết: “Giáo dục vượt ra ngoài khái niệm vềchủng tộc, tôn giáo, tình trạng kinh tếhoặc nước xuất xứ. Tôi hy vọng Chuỗi Hội nghị Giải thưởng Yidan: Châu Âu sẽ tạo điều kiện cho một cách hành động hướng tới một tương lai tươi sáng hơn, công bằng hơn cho tất cả. Bằng cách tạo ra WEFFI, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp một điểm chuẩn hữu ích, giúp cung cấp dữ liệu và phân tích độc lập cho các nhà hoạch định chính sách và nhà giáo dục trên toàn thếgiới”.

Giáo sư Stephen TOOPE, Phó hiệu trưởng Đại học Cambridge phát biểu: “Giải thưởng Yidan giúp chúng tôi có cơ hội nhận ra sức mạnh của giáo dục trong việc biến thếgiới thành một nơi tốt đẹp hơn và để tôn vinh vai trò của nghiên cứu dựa trên bằng chứng trong việc hỗ trợ quan trọng đó. Tôi rất biết ơn Trường Jesus vì đã đồng ý làm chủ nhà, đưa Hội nghị Yidan đến châu Âu trong năm thứ hai liên tiếp. Đại học Cambridge có một lịch sử nghiên cứu lâu dài và đáng tự hào vềthực tiễn giáo dục –  dù thông qua sự tham gia của Khoa Giáo dục của Đại học chúng tôi trong các dự án ở nước ngoài, hoặc ngay trước cửa nhà của chúng tôi, làm việc với các giáo viên và trường ở Cambridge và khu vực lân cận”.

Mười nền kinh tếcó chỉ số giáo dục tương lai toàn cầu 2018

Kinh tế

Điểm số (100)

Phần Lan

80,9

Thụy Sĩ

80,3

New Zealand

79,3

Thụy Điển

78,1

Canada

77,9

Hà Lan

76,0

Đức

74,8

Singapore

74,8

Pháp

74,2

Vương quốc Anh

74,1

 Thông tin vềGiải thưởng Yidan

Giải thưởng Yidan được Tiến sĩ Charles CHEN Yidan thành lập vào năm 2016. Ông là nhà sáng lập cốt cán của Tập đoàn công nghệ Tencent, Trung Quốc. Giải thưởng Yidan có sứ mệnh tạo ra một thếgiới tốt hơn thông qua giáo dục và bao gồm hai giải thưởng: Giải thưởng Yidan cho nghiên cứu giáo dục và Giải thưởng Yidan cho phát triển giáo dục. Mỗi người đoạt giải Yidan sẽ nhận được huy chương vàng và tổng sốtiền là 30 triệu dollar Hồng Kông, trong đó một nửa là tiền mặt, trong khi nửa còn lại là quỹ dự án. Để đảm bảo tính minh bạch và bền vững, giải thưởng được Quỹ Yidan Prize Foundation quản lý và được giám sát bởi một đơn vị ủy thác độc lập với khoản tài trợ 2,5 tỷ dollar Hồng Kông. Thông qua một loạt các sáng kiến, giải thưởng nhằm mục đích thiết lập một nền tảng cho cộng đồng toàn cầu tham gia sân chơi giáo dục cũng như đóng góp vào hoạt động từ thiện trong giáo dục.

Giang Tran