Tàu USNS Fall River (T-EPF-4) của Hải quân Hoa Kỳ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 18/5, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương (PP17) kết thúc các hoạt động tại thành phố Đà Nẵng sau 10 ngày diễn ra với các hoạt động nâng cao năng lực ứng phó tràn dầu, trao đổi chuyên môn y tế và khám chữa bệnh, giao lưu cộng đồng.

Năm nay là lần thứ 8 chương trình được triển khai tại Việt Nam trong 11 năm qua.

Đại tá Hải quân Hoa Kỳ Stanfield Chien, Tổng Chỉ huy Chương trình Đối tác Thái Bình Dương chia sẻ: "Khoảng thời gian tại Đà Nẵng đã cho chúng tôi cơ hội tuyệt vời để tiếp tục hợp tác với người dân Việt Nam, cùng làm việc để cải thiện năng lực ứng phó cứu trợ thảm họa và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về y tế và xây dựng."

Trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, tại Đà Nẵng, các hội thảo, trao đổi chuyên môn và thực hành thực địa về hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa đã được tổ chức, tập trung vào việc cải thiện khả năng sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu, ứng phó ở cấp quốc gia và khu vực.

Chương trình đã hoàn thành hai dự án cải tạo các cơ sở vật chất của Trường Mầm non Hòa Liên và Trạm Y tế Hòa Hải, Đà Nẵng; khởi công dự án thứ ba xây mới Nhà chống bão đa năng tại Hòa Nhơn, Đà Nẵng.

Thành viên Đối tác Thái Bình Dương từ tàu USNS Fall River thuộc Chương trình Đối tác Thái Bình Dương đã tham gia các hoạt động giao lưu, tặng quà các học sinh Trường chuyên biệt Tương Lai.

Ban nhạc Hạm đội 7-Hải quân Hoa Kỳ đã biểu diễn tại một số trường học ở Đà Nẵng và biểu diễn ngoài trời tại Cầu Rồng, đường Bạch Đằng và Công viên Biển Đông.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nhấn mạnh Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và chuyến thăm của tàu USNS Fall River thể hiện chiều sâu của mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt năng lực phối hợp trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Các cán bộ của Việt Nam, Hoa Kỳ đã cùng phối hợp nâng cao chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế địa phương; phối hợp xây dựng các phòng học và khởi công xây mới một nhà cộng đồng đa năng, qua đó thể hiện mong muốn của cả hai bên về tăng cường chăm sóc sức khỏe nhân dân, thúc đẩy giáo dục, nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội bền vững./.