Chuong trinh giao luu van hoa Viet-Sec de lai nhieu cam xuc hinh anh 1Ông Đồ ở Praha. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Tối 15/2 (sáng 16/2 theo giờ Hà Nội), tại Trung tâm Thương mại Sapa, Praha, đã diễn ra chương trình giao lưu văn hóa Việt-Séc với chủ đề "Nối vòng tay lớn."

Đây là chương trình phối hợp lần thứ hai giữa Hội Người Việt Nam tại Séc, Công ty Saparia và chính quyền phường Libus, quận Praha 4, nơi có cộng đồng người Việt sinh sống đông nhất ở Cộng hòa Séc.

Chương trình diễn ra đúng vào dịp Tết Nguyên đán của Việt Nam và lễ Masopust (còn gọi là Karnaval) của Séc.

Tới dự cuộc giao lưu văn hóa có Đại sứ Việt Nam tại Séc Trương Mạnh Sơn, Chủ tịch phường Libus Jiri Konbek và hơn 1.000 người Việt và người Séc.

Tâm điểm của cuộc giao lưu là hàng trăm người Việt, người Séc, không phân biệt tuổi tác, giới tính, quốc tịch, nắm chặt tay nhau đi vòng quanh hội trường lớn theo tiếng nhạc du dương.

Phía Việt Nam đã đem đến cuộc giao lưu văn hóa những tiết mục múa, hát đặc trưng của dân tộc như múa nón, múa quạt, dân ca Bắc Bộ, Tây Nguyên, trình diễn áo dài, viết thư pháp và tặng chữ... Bên cạnh đó, còn có màn trình diễn gói bánh chưng và mời tất cả những người tham dự nếm thử món ăn truyền thống không thể thiếu của Việt Nam trong dịp Tết. Phía Séc giới thiệu với khán giả Việt Nam những điệu múa sôi động, những bản nhạc, bài hát dân ca trữ tình cùng màn trình diễn trò chơi dân gian thiếu nhi được sân khấu hóa rất đặc sắc. Tại đây, các bà nội trợ Séc cũng trổ tài chế biến các món ăn dân tộc.

Chuong trinh giao luu van hoa Viet-Sec de lai nhieu cam xuc hinh anh 2Ban nhạc dân gian của Séc. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Tổng Giám đốc Công ty Saparia, khẳng định cuộc giao lưu văn hóa Việt-Séc được tổ chức lần đầu tiên trước Tết Giáp Ngọ nhằm mục đích để người Việt và người Séc hiểu biết văn hóa, phong tục của nhau để gần gũi, thông cảm với nhau hơn. Cuộc giao lưu lần hai thu hút đông đảo người tham dự, chứng tỏ sự quan tâm ngày càng tăng cả từ hai phía.

Trong khi đó, Chủ tịch phường Libus, ông Jiri Konbek, nhấn mạnh sự thành công của chương trình giao lưu cho thấy người Séc và người Việt hoàn toàn có thể chung sống thân thiện và hòa bình, đồng thời hy vọng các cuộc trao đổi văn hóa kiểu này sẽ được tổ chức tiếp trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)