Chuong trinh “Linh thieng Viet Nam” tri an cac thuong binh, liet sy hinh anh 1Thành cổ Quảng trị lung linh trong đêm tri ân các anh hùng liệt sỹ. (Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, tối 27/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Báo Lao động và Xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty Sự kiện Truyền thông Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Linh thiêng Việt Nam” lần thứ 2.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam để phục vụ đồng bào và chiến sỹ cả nước.

"Linh thiêng Việt Nam" là chương trình giao lưu nghệ thuật được tổ chức thường niên vào dịp 27/7 hàng năm, để cùng cả nước tôn vinh và tri ân các liệt sỹ, gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, cựu thanh niên xung phong kháng chiến; những người đã anh dũng hy sinh, hiến dâng một phần xương máu của mình để non sông Tổ quốc được thống nhất.

Qua các câu chuyện, các kỷ niệm một thời oanh liệt, những thước phim tư liệu lịch sử, các tác phẩm nghệ thuật đi cùng năm tháng, chương trình đã khắc họa một phần hình ảnh đất nước Việt Nam - đất nước của những người con kiên cường, dũng cảm không bao giờ chịu khuất phục trước kẻ thù xâm lược.

Chương trình cũng góp phần khẳng định lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Máu nóng của các liệt sỹ đã nhuộm lá Quốc kỳ vẻ vang càng thêm thắm đỏ; Các liệt sỹ đã hy sinh, nhưng chí khí dũng cảm của các liệt sỹ đã thấm nhuần vào tâm hồn của toàn quân và dân ta; Tiếng thơm của các liệt sỹ sẽ muôn đời lưu truyền với sử xanh, để hôm nay và mãi mãi sau này, chúng ta sẽ còn nhắc mãi và không bao giờ quên niềm tự hào về những vết thương chiến tích còn sạm đen trên thân thể đất Việt."

Bên cạnh những phóng sự xúc động, chương trình còn là đêm nghệ thuật chất lượng cao, hội tụ nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như nghệ sỹ nhân dân Quang Thọ, nghệ sỹ ưu tú Hồng Hạnh, Trọng Tấn, Anh Thơ, Tùng Dương với những tác phẩm sống mãi với thời gian: "Giai điệu Tổ quốc" (sáng tác Trần Tiến), "Ba Đình nắng" (nhạc Bùi Công Kỳ, lời Vũ Hoàng Địch), "Người con gái Sông La" (sáng tác Doãn Nho), "Mẹ gọi tên anh" (sáng tác Trọng Lưu)...

Trong khuôn khổ chương trình, trong các ngày 18,19,20/7, Ban Tổ chức chương trình đã tổ chức hành trình về Nghệ An thăm quê Bác; dâng hương và thắp nến tri ân tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương, Nghệ An); tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Đô Lương.

Ban Tổ chức đã trao tặng 60 suất quà trị giá hơn 120 triệu đồng cho 20 cựu thanh niên xung phong, 13 gia đình thân nhân liệt sỹ của Tiểu đội Thép đã anh dũng hy sinh ngày 31/10/1968 và 27 gia đình chính sách thuộc diện khó khăn của huyện Đô Lương./.

Phúc Hằng (TTXVN/Vietnam+)