Chuong trinh nghe thuat Chao Xuan 2015 cho nguoi Viet tai Sec hinh anh 1Các nghệ sỹ tham gia chương trình Chào Xuân 2015 tại Prague. (Ảnh: Ngọc Mai/Vietnam+)

Tối 9/1 (tức sáng 10/1 theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm Thương mại Sapa, Prague, đoàn nghệ thuật Hoa Mai đã có chương trình biểu diễn miễn phí đầy ấn tượng dành cho cộng đồng người Việt "Chào Xuân 2015".

Theo bà Đỗ Thúy Loan, Giám đốc Công ty Biểu diễn nghệ thuật Hoa Mai, đã trở thành thông lệ hằng năm, các nghệ sỹ của đoàn Hoa Mai khi lưu diễn ở châu Âu nhân dịp Tết Dương lịch đều dành một chương trình miễn phí tại Prague với mục đích "đem lại cho bà con xa quê một chút không khí mùa Xuân quê hương."

"Chào Xuân 2015" là chương trình nghệ thuật ca nhạc, hài kịch được dàn dựng nghiêm túc, có chất lượng với sự tham gia của các ca sỹ, nghệ sỹ ưu tú Đức Long, Thu Trang, Phương Anh, Duy Khánh cùng hai nghệ sỹ hài là Thu Hà và Việt Bắc.

Các bài hát trong chương trình tập trung vào 3 chủ đề gồm Quê hương, Mùa Xuân và Người mẹ.

Để 4 năm liền chương trình ca nhạc, hài kịch Chào Xuân được tổ chức tại Prague thì Công ty Hoa Mai đã nhận được sự tài trợ của một số doanh nhân Việt đang làm ăn tại Cộng hòa Séc, trong đó có hai nhà tài trợ chính là cặp vợ chồng Nguyễn Quốc Vinh-Nguyễn Thị Bích Thuận và Công ty H&T.

Các nghệ sỹ của đoàn Hoa Mai nhận được sự tiếp đón nồng hậu của cộng đồng và sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả trong chương trình Chào Xuân 2015.

Có những người ở các thành phố xa cũng đã lặn lội trong giá rét để có mặt ở trung tâm thương mại Sapa, điển hình là gia đình anh Nguyễn Nhật Mạnh ở thành phố Ostava gần biên giới Đức. Anh chị vượt 400km để kịp có mặt trước giờ biểu diễn và trở về ngay trong đêm vì sáng sớm còn phải bán hàng.

Ca sỹ Thu Trang xúc động chia sẻ: "Mình cũng vừa đón cái Tết Dương lịch xa xứ. Mới chỉ có một tháng thôi mà mình đã nhớ nhà vô cùng thì những người Việt ở đây, những người con ở đây phải nhớ nhà, nhớ quê hương đến mức độ nào. Khi ca bài cải lương Mừng tuổi mẹ thì không hôm nào chị Thu Hà và Thu Trang không khóc. Bản thân mình nhớ mẹ, nhớ nhà nên cảm được nỗi lòng của khán giả."

Chị Vũ Diệu Thúy, Giám đốc Công ty H&T, cho biết: "Xem ca nhạc với tôi không có gì đặc biệt, nhưng những bài hát về quê hương như trong chương trình Chào Xuân 2005 này thì tôi cảm thấy rất xúc động. Tôi cảm ơn đoàn nghệ sỹ đã thể hiện những bài hát trữ tình khiến tôi như vừa được trở về với bố mẹ ở quê nhà"./.


Trần Quang Vinh/Prague (Vietnam+)