"Tiếp nối khúc quân hành” là chủ đề chương trình giao lưu nghệ thuật do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, tổ chức tối 21/12, tại Hà Nội.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, Đại hội đại biểu Cựu chiến binh Việt Nam toàn quốc lần thứ V, đồng thời hướng tới kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2012) và 40 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không.”

Hoạt động này cũng là dịp tuyên truyền, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, lý tưởng cách mạng, cũng như bản lĩnh, văn hóa, con người Việt Nam để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xen kẽ những ca khúc đi cùng năm tháng, ca ngợi Tổ quốc, Bác Hồ, người lính, tuổi trẻ như “Tổ quốc gọi tên mình,” “Khát vọng tuổi trẻ,” “Ngọn lửa trái tim,” “Đất nước tình yêu,” “Bác đang cùng chúng cháu hành quân,” “Tiến bước dưới quân kỳ,” “Tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh”… do nhiều ca sỹ, vũ công chuyên nghiệp thể hiện, biểu diễn là phần giao lưu với các nhân chứng lịch sử từng tham gia chiến dịch 12 ngày đêm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” cuối tháng 12/1972 và đại diện lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Đoàn, thế hệ chiến sỹ trẻ và đoàn viên thanh niên.

40 năm đã trôi qua, nhưng những ngày tháng chiến đấu kiên cường, dũng cảm bảo vệ bình yên bầu trời Hà Nội cuối tháng 12/1972 vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức người lính đã trực tiếp tham gia chiến dịch, được tái hiện lại qua các câu chuyện kể xúc động, những giải đáp cặn kẽ, thấu đáo về chiến thắng lịch sử này.

Chia sẻ hồi ức về 12 ngày đêm tham gia chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” cuối tháng 12/1972, đặc biệt việc “phá” nhiễu ra đa của máy bay địch và dẫn đường để không quân Việt Nam bắn rơi chiếc B.52 đầu tiên ở Hà Nội, Đại tá Nghiêm Đình Tích, nguyên Đài trưởng Đài rada P.35 (thuộc Đại đội ra đa 45, Trung đoàn 291, Binh chủng Rada) cho biết chiến thắng vĩ đại trong chiến dịch phòng không đánh thắng chiến dịch tập kích đường không chiến lược chủ yếu bằng máy bay B.52 vào Hà Nội, Hải Phòng cuối năm 1972, thực chất là thắng lợi của ta trong lĩnh vực tác chiến điện tử vô cùng khó khăn, ác liệt và gian khổ trước cuộc chiến tranh điện tử hiện đại và vũ khí công nghệ cao của không quân Mỹ.

Trong chiến dịch 12 ngày đêm, Không quân Mỹ gây nhiễu ghê gớm hơn nhiều so với chiến tranh phá hoại lần thứ nhất. Tất cả máy bay đều có máy nhiễu công suất lớn. Ðặc biệt, mỗi B.52 có 15 máy gây nhiễu, hai máy phóng nhiễu giấy bạc. Một tốp B.52 có 45 máy, tạo thành nhiễu chồng chéo, dày đặc, đan xen, công suất rất lớn, phạm vi rất rộng.

Ðại tá Nghiêm Ðình Tích kể lại rằng: Khi đó, các phong trào thi đua “vạch nhiễu phát hiện B.52,” “luyện quân, lập công,” “phiên ban đoàn viên” với quyết tâm chống nhiễu phát hiện B.52, phục vụ vô điều kiện cho các binh chủng hỏa lực phòng không đánh thắng trong toàn binh chủng trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp chưa từng có.

Ðại tá Nghiêm Ðình Tích tự hào: Chúng tôi kết hợp nhiều biện pháp để nhiễu B.52 nhẹ nhất và tín hiệu B.52 rõ nhất. Nói một cách hình ảnh là nổi lên ba đầu tâm thể hiện tín hiệu của từng tốp B.52.” Bộ đội Rada phòng không đã không để Tổ quốc bị bất ngờ, tạo điều kiện cho chỉ huy và các binh chủng bắn rơi 34 B.52 và giành thắng lợi to lớn.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của thế hệ cha anh, phi công trẻ Nguyễn Ngọc Tùng, giảng viên lý thuyết, Phó Bí thư chi đoàn Đội bay A320, Đoàn bay 919 bộc bạch rằng là thế hệ trẻ ngày nay, anh luôn phấn đấu, rèn luyện trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp, quý báu của cha anh trong việc bảo vệ vững chắc vùng trời Tổ quốc.

Đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Cựu chiến binh và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng đã chia sẻ những tình cảm của mình với thế hệ thanh niên thời đại mới và thể hiện thông điệp của hai Đại hội cũng như định hướng cho thanh niên ngày nay về nối sống đẹp, sống có lý tưởng, đóng góp, cống hiến cho Tổ quốc./.

Nguyễn Cường (TTXVN)