“Trước kia chương trình Quà tặng cuộc sống của Đài Truyền hình Việt Nam được dựng theo những truyện của nước ngoài, tới đây, các sáng tác đoạt giải cuộc thi viết truyện ngắn Quà tặng cuộc sống sẽ được dựng thành phim để phát sóng trên chương trình này. Các bộ phim chuyển tải từ các tác phẩm đoạt giải cũng sẽ được gửi đi tham dự liên hoan phim trong nước và quốc tế.”

Đây là thông báo của bà Đỗ Thị Thanh Hương, Giám đốc phụ trách nội dung Công ty Cổ phần Truyền thông Sunrise, thành viên ban tổ chức, trong lễ trao giải cuộc thi viết truyện ngắn Quà tặng cuộc sống do Đài Truyền hình Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Dầu khí toàn cầu (GPBank) và Công ty Cổ phần Truyền thông Sunrise phối hợp tổ chức vào chiều ngày 6/12, tại Hà Nội.

Cuộc thi không có giải nhất. Hai giải nhì, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng thuộc về truyện ngắn “Thức dậy và mỉm cười” của tác giả Trần Thái Hồng và “Con búp bê vô giá” của tác giả Hồ Uyên Sa.

Cũng tại lễ trao giải, ban tổ chức đã trao ba giải ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng cho các tác phẩm “Bức tranh kỳ lạ” (tác giả Chu Thanh Hương),  “Chim di cư” (tác giả Phạm Thu Hằng), “Giỏ táo đỏ tươi” (tác giả Trần Thị Phương Trinh) và chín giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng.

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao ba giải phụ, trong đó có một giải dành cho tác giả có số lượng tác phẩm tham dự nhiều nhất và có tác phẩm lọt vào chung kết, một giải dành cho tác giả có hoàn cảnh đặc biệt và có tác phẩm lọt vào chung kết, một giải thân thiện dành cho tác phẩm viết về ngân hàng.

Sau cuộc thi, một cuốn sách với tên gọi là “Quà tặng cuộc sống” tập hợp tất cả các tác phẩm đoạt giải và tác phẩm đạt chất lượng cao sẽ được xuất bản và bày bán tại tất cả các hiệu sách trên toàn quốc.

Phát biểu trong lễ trao giải, ông Nguyễn Nhân Lập, Phó Giám đốc Hãng phim hoạt hình Việt Nam, Tổng Đạo diễn chương trình Quà tặng cuộc sống cho biết: “Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Quà tặng cuộc sống đã thu hút sự tham gia của đông đảo khán giả truyền hình cả nước với đủ mọi khu vực địa lí, mọi lứa tuổi, ngành nghề, trình độ…Điều này cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của chương trình Quà tặng cuộc sống đã mang tới.”

Dự kiến, cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Quà tặng cuộc sống” sẽ được tổ chức đều đặn hàng năm./.


Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Quà tặng cuộc sống được phát động vào tháng 12/2010, sau khi Chương trình Quà tặng cuộc sống chính thức lên sóng Đài truyền hình Việt Nam.

Có 700.312 tác phẩm của 547.230 tác giả đã tham dự cuộc thi này.

Cuộc thi nhằm giúp khán giả truyền hình có thêm sân chơi, một nơi để giao lưu, chia sẻ những suy nghĩ sâu sắc về cuộc sống. Những thông điệp sâu sắc ấy qua chương trình Quà tặng cuộc sống lại tiếp tục là cầu nối đến triệu triệu trái tim khán giả.
Thúy Mơ(Vietnam+)