Chuong trinh ten lua sieu vuot am cua My co kha nang thieu ngan sach hinh anh 1Vụ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất tại đảo San Nicolas, bang California (Mỹ) ngày 18/8/2019. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 20/9 cho rằng một giải pháp chi tiêu tạm thời, được kỳ vọng giúp duy trì hoạt động của chính phủ nước này cho tới khi năm tài chính kết thúc sau hơn một tuần nữa, đang đe dọa trì hoãn hoạt động phát triển và hiện đại hóa hàng loạt vũ khí, gồm các loại tên lửa siêu vượt âm.

Lầu Năm Góc cho rằng giải pháp chi tiêu này “đang trì hoãn các thương vụ mua vũ khí quan trọng hàng đầu, qua đó đẩy hoạt động chuyển giao theo kế hoạch rơi vào vùng nguy hiểm, ảnh hưởng bất lợi tới khả năng ngăn chặn và đánh bại các đối thủ ngang tầm."

Quốc hội Mỹ phải thông qua một khoản ngân sách dành riêng cho lĩnh vực quốc phòng hoặc những khoản ngân sách chuyên biệt quan trọng khác cho năm tài chính 2020, sẽ bắt đầu vào ngày 1/10 tới.

Lưỡng viện Mỹ trong những ngày tới dự kiến sẽ bỏ phiếu về một giải pháp chi tiêu nhằm duy trì hoạt động của chính phủ cho tới ngày 21/11. Sau đó, các nghị sỹ phải hoặc là hoàn thành ngân sách năm 2020 hoặc sẽ cần phải thông qua một giải pháp chi tiêu khác.

Lầu Năm Góc đang chạy đua phát triển các tên lửa siêu vượt âm, có tốc độ cao hơn gấp 5 lần vận tốc âm thanh, nhằm đối phó với các loại vũ khí đã được Nga và Trung Quốc trình diễn./.

(Vietnam+)