Chuong trinh Đại diện chương trình 'Trái tim cho em' cho biết, 7 năm qua đã huy động được sự ủng hộ của hơn 8.000 cá nhân, tổ chức, doanh nghệp trong và ngoài nước. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Sau 7 năm thực hiện, chương trình "Trái tim cho em" (Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và Đài truyền hình Việt Nam tổ chức) đã quyên góp 90 tỷ đồng, mổ tim miễn phí cho 2.700 trẻ em dưới 16 tuổi có hoàn cảnh khó khăn…

Thông tin trên được đưa ra trong chương trình Tổng kết giai đoạn 1 và công bố mục tiêu giai đoạn 2 chương trình “Trái tim cho em” được tổ chức chiều 30/6 tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, chương trình còn tổ chức khám sáng lọc phát hiện sớm bệnh tim cho 16.000 trẻ em nghèo trên toàn quốc, nâng cao năng lực cho 7 bệnh viện với nhiều trang thiết bị mới phục vụ các ca mổ tim, giúp các bệnh nhi tim có cơ hội phẫu thuật nhanh hơn.

Đại diện chương trình trích số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho hay, ở Việt Nam hiện còn 44.600 trẻ dưới 6 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó 60% thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Mỗi năm, Việt Nam có từ 8.000-10.000 trẻ vừa sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh. Trong đó, có 50% số trẻ bị bệnh tim bẩm sinh rất nặng cần được phẫu thuật ngay.

Bởi vậy, chương trình "Trái tim cho em" đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ thực hiện phẫu thuật cho 3.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn bị mắc tim bẩm sinh, thực hiện khám sàng lọc cho 30.000 trẻ em nghèo.

Ngoài ra, chương trình sẽ phối hợp với Bộ Y tế mở rộng danh mục bệnh tim được chương trình tài trợ kinh phí phẫu thuật để nhiều em nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh tiếp cận chương trình; mở rộng hợp tác với 20 bệnh viện có năng lực phẫu thuật tim mạch để giúp giải quyết các ca bệnh cho chương trình.

Ông Cao Vũ Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom cho hay, sau 7 năm, kết quả của chương trình đã vượt xa so với kỳ vọng. Kết quả này, theo ông Tuấn, không chỉ của Viettel hay VTV mà là sự đóng góp của toàn xã hội cùng chung tay góp sức.

Lãnh đạo của Viettel Telecom cũng kỳ vọng trong giai đoạn tiếp theo sẽ nhận được sự chung tay từ cộng đồng để nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh tim bẩm sinh có điều kiện được cứu chữa./.
Phương Chi (Vietnam+)