Bão Sandy đã làm nước lụt dâng cao trên các đường phố New York và nhấn chìm hệ thống tàu điện ngầm, số phận của bầy chuột nổi tiếng trong đó là phải bơi tìm lỗ thoát hoặc chết chìm.

Với một số người Mỹ hài hước, bão Sandy được coi là “ratpocalypse” (ngày tận thế của chuột) khi rất nhiều cư dân ít hào nhoáng hơn của "Quả táo lớn" bỏ chốn cư ngụ thường ngày để chạy lên đường phố.

Những người khác thì nói về cảnh tượng “súp chuột” khi những con chuột chết đuối nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Không ai biết rõ có bao nhiêu chuột ở New York, nhưng các chuyên gia ước tính tỷ lệ chuột-người của thành phố này ít ra phải là một-một, tương đương với 8 triệu con.

[New York trải qua "Ngày tận thế" do siêu bão Sandy]

Rick Ostfeld, chuyên gia sinh thái học và dịch bệnh ở Viện nghiên cứu sinh thái Cary, cho rằng tiên đoán số lượng chuột bị lũ nhấn chìm cũng khó như ước lượng dân số của chúng.

Ostfeld nói với AFP: “Chuột có khuynh hướng sống chui rúc ở những vùng thấp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt, nên một số con sẽ chết đuối. Nhưng tôi cho rằng số đó không nhiều, vì nước lên thì lũ chuột cũng nổi lên theo. Chúng bơi khá giỏi và có thể leo trèo ở những địa hình khó khăn để thoát hiểm.”

Là một trong những người hiếm hoi yêu thích lũ chuột, ít ra như một đề tài nghiên cứu, Ostfeld chỉ ra rằng loài gặm nhấm này, khi chạy lên chỗ người ở, có thể mang theo những căn bệnh nguy hiểm, bao gồm bệnh trùng xoắn móc cầu hay bệnh nhiễm khuẩn samonella.

Ông cảnh báo: “Những con chuột lên trên mặt đất có thể là một mối đe dọa với chúng ta ở những khu vực của thành phố mà chúng chưa từng sống trước đây.”

Trong ngắn hạn, Ostfeld dự báo những con chuột sống sót sẽ tìm kiếm nơi trú ngụ mới, thích nghi với môi trường mới và thiết lập lại trật tự xã hội.

Ông nói: “Tôi cho rằng một khi những cấu trúc xã hội mới của chúng được duy trì và thành lập, lũ chuột sẽ lại sinh sôi nảy nở. Và nếu có một lượng lớn thức ăn mới nhờ cơn bão thì 'dân số' sẽ gia tăng nhờ nguồn thức ăn mới.”

Nhưng Bora Zivkovic, một nhà sinh học hành vi và là biên tập viên của tạp chí Scientific American, dự báo cơn bão có thể đã làm chết đuối một lượng không nhỏ những cư dân thuộc bộ gặm nhấm của thành phố.

Ông viết: “Chuột, đặc biệt là những con con, ở nhiều khu vực bị nhấn chìm rất nhanh hoặc không có lối thoát lên mặt đất sẽ chết đuối. Những con chuột bị mất nơi ở cũng sẽ phải tranh đấu với những con vốn là chủ địa bàn cũ và sẽ diễn ra những cuộc đụng độ thật sự để tranh giành lãnh thổ.”

Với những ai lo sợ đường phố sẽ tràn ngập lũ chuột vì cơn bão, Zivkovic trấn an: “Hầu hết lũ chuột sẽ tìm cách trở lại nơi ở của chúng một khi nước rút đi. Chúng rất chung thủy với lãnh địa của mình và theo từng nhóm chúng có thể tìm thấy nơi chúng từng ở dù cách chỗ hiện giờ rất xa.”


Nhiều xác chuột chết nổi lềnh phềnh ở những ga tàu điện ngầm ngập nước như thế này (Nguồn: AFP)

Số lượng chuột cũng sẽ không tăng đột biến sau bão, theo lời Sam Miller, trợ lý ủy viên hội đồng phụ trách các vấn đề công cộng thuộc Sở vệ sinh y tế và thần kinh thành phố New York. Ông nói: “Chúng tôi không thấy có nhiều chuột hơn trên mặt đất vì bão Sandy. Tôi cho rằng lũ lụt làm số lượng chuột đã giảm.”

[Bão Sandy phá hủy đài tưởng niệm 11/9 ở New York]

Robert Corrigan, một chuyên gia về các loài gặm nhấm ở Indiana, nhắc lại rằng những trận bão lớn trước đó, bao gồm Katrina năm 2005, “không xảy ra tình trạng số lượng chuột tăng mạnh."

Corrigan nói: "Không có lý do gì chúng ta lại cho rằng điều đó sẽ xảy ra với Sandy, nhưng điều đó không có nghĩa là cơ quan y tế thành phố lơ là."./.

Trần Trọng (Vietnam+)