Cô chuột chũi Willow. (Nguồn: independent.co.uk)

Một cô chuột chũi ở vườn thú tại Canada vừa đột ngột qua đời chỉ vài ngày trước Ngày Chuột chũi - một ngày lễ dân gian ở vùng Bắc Mỹ. Ngày Chuột chũi được tổ chức mỗi năm môt lần vào ngày 2/2.

Theo những câu chuyện dân gian, vào ngày này, khi một con chuột chũi ra khỏi hang và nhìn thấy cái bóng của mình, mùa đông sẽ kéo dài thêm 6 tuần nữa.

Ngược lại, nếu con vật không thấy cái bóng của nó, mùa xuân sẽ đến sớm hơn.

Tuy nhiên năm nay, cư dân vùng Manitoba ở Canada sẽ không biết được mùa đông có kéo dài hay không, bởi họ đã không còn sự giúp đỡ của cô chuột chũi Willow.

Trung tâm Tái hòa nhập Động vật hoang dã Prairie (PWRC) ở Winnipeg, nơi Willow là một thành viên khẳng định cô chuột chũi đã qua đời vào tối thứ Bảy tuần trước.

Thông báo của Trung tâm trên Facebook cho biết sáng cùng ngày, Willow vẫn ăn được cà rốt và khỏe mạnh bình thường.

“Thông thường tuổi thọ của chuột chũi là 4-6 năm, và chúng tôi hy vọng Willow đã sống trọn tuổi thọ của mình và luôn hạnh phúc. Chúng tôi mong Willow đã giúp thay đổi nhận thức của mọi người về chuột chũi và nhìn nhận chúng như những sinh vật tuyệt vời.

Với tất cả sự thương tiếc, chúng tôi xin thông báo sẽ hủy Ngày Chuột Chũi dự kiến diễn ra vào 2/2. Từ biểu hiện của Willow trước đó, chúng tôi đoán rằng năm nay mùa xuân sẽ đến sớm, vì Willow đã rất mong ngóng đến ngày được ra khỏi hang.”

Chuột chũi Willow được chăm sóc tại Trung tâm tái hòa nhập động vật hoang dã tại Winnipeg. (Nguồn: independent.co,uk)

Willow chào đời vào mùa xuân năm 2010, và được đưa đến PWRC sau khi mẹ của cô chuột bị một con chó cắn chết.

Willow được chăm sóc và chuẩn bị để trở lại với cuộc sống hoang dã, nhưng không may đã bị gãy chân khi ở chuồng nuôi ngoài trời.

Do phải ở lại chăm sóc chiếc chân gãy, Willow dần trở nên thân thiện với con người hơn và không quay lại cuộc sống hoang dã nữa.

Cô chuột chũi trở thành một thành viên của chương trình giáo dục, và đã tới thăm rất nhiều trường học và học sinh.

Willow thích ăn rau cải xoăn, xà lách, bông cải xanh, cà rốt, khoai lang, đậu và lạc./.