Một nghiên cứu mới gần đây cho thấy chuột túi là kẻ "sát nhân đường phố" khủng khiếp nhất đối với cánh tài xế tại tiểu bang New South Wales, Australia.

Kết quả nghiên cứu của trường Đại học New South Wales cho thấy số vụ tai nạn giao thông, va chạm xe liên quan đến chuột túi đang ngày càng tăng lên tại xứ sở này.

Theo nghiên cứu này, chuột túi và wallabies (một loài chuột túi khác loại nhỏ) là nguyên nhân chính dẫn tới các tai nạn  làm chết và gây thương tích ở người. Tiếp đến là gia cầm, chó và ngựa.

Theo ước tính trong 10 năm (từ 1996-2005), đã có hơn 1.700 người bị thương và 22 người khác thiệt mạng khi đang lái xe trên đường và thủ phạm chính là các loài vật hoang dã như vẹt, chuột túi...

Khoảng 5.000 vụ tai nạn là do tài xế đâm vào hoặc cố tránh chúng.

Tiến sỹ Daniel Ramp và đồng nghiệp Erin Roger sau quá trình nghiên cứu nhận thấy số lượng thực tế liên quan tới động vật hoang dã còn cao hơn nhiều lần con số được công bố.

"Thông thường các tài xế cố tránh né các con vật và bị đâm vào đâu đó như cây bên đường hoặc hố sâu", Tiến sỹ Ramp nói.

Nghiên cứu trên cũng cho thấy các vụ tai nạn thường xảy ra vào hai ngày cuối tuần và số lượng gấp đôi vào những tháng mùa đông, thời tiết giá lạnh (từ tháng 4-8).

Bên cạnh đó, đa số vụ xảy ra trên các con đường khô ráo, bụi bặm và vào tầm xế chiều, khoảng 6-7 giờ tối.

Trước đó, một nghiên cứu đối với các tài xế cho thấy thái độ và cách hành xử của họ đối với các con vật còn "rất hạn chế".

"Chính vì vậy, để giảm thiểu các vụ tai nạn xe cộ liên quan tới động vật hoang dã, các tài xế cần giảm tốc độ khi đi trên đường và cần để cảnh báo khi lái xe vào các khu vực có động vật sinh sống", Tiến sỹ Ramp nói./.
(Tuấn Anh/Vietnam+)