Chuyen bay dai 25 gio don cong dan Viet Nam tu Israel ve nuoc hinh anh 1Máy bay của Vietnam Airlines. (Nguồn: Vietnam+)

Chuyến bay kéo dài 25 giờ đón công dân Việt Nam từ Israel về nước đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài ngày 25/9. Ngay sau khi đặt chân xuống quê hương, Nguyễn Văn Thành, một trong những hành khách trên chuyến bay "bảo hộ công dân" từ Israel về Việt Nam, đã ngay lập tức gọi điện thông báo với nhóm phóng viên TTXVN tại Tel Aviv:  "Cuối cùng sau bao phấp phỏng, mong đợi, em đã đặt chân về tới Việt Nam."

Thành một trong những lao động hết hạn hợp đồng và là hành khách có mặt trên chuyến bay mang số hiệu VN5088 vận chuyển hơn 340 hành khách từ Israel và được thực hiện bằng tàu bay lớn nhất của Vietnam Airlines (VNA) hiện nay là Boeing 787-10 Dreamliner.

Hành khách trên chuyến bay chủ yếu tu nghiệp sinh nông nghiệp kết thúc khóa học, lao động hết hạn hợp đồng, hết visa, các trường hợp du lịch, thăm thân, đi học ngắn hạn bị mắc kẹt và các trường hợp đặc biệt khác.

Chuyen bay dai 25 gio don cong dan Viet Nam tu Israel ve nuoc hinh anh 2Các sinh viên Việt Nam tại sân bay. (Nguồn: Vietnam+)

Tổng thời gian hành trình khứ hồi dài hơn 25 giờ, tính cả thời gian dừng tại sân bay quốc tế của Jordan để làm thủ tục an ninh trước khi vào sân bay của Israel.

Đây cũng là lần đầu tiên Vietnam Airlines phải thực hiện hành trình qua 5 quốc gia châu phi để vào được Israel, do đặc thù khó khăn về quan hệ ngoại giao giữa Israel với các nước Arab trong khu vực. Chính vì vậy, công tác tổ chức chuyến bay cần phải có sự chuẩn bị, phối hợp kỹ lưỡng giữa các cơ quan chức năng Việt Nam, nhà chức trách tại các nước sở tại và Vietnam Airlines.

Ông Khuất Văn Quyền, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, phụ trách công tác cộng đồng, lưu học sinh cho biết có thể nói việc thực hiện thành công chuyến bay này được xem như là một chiến dịch “Hoa xương rồng” để cho thấy sự khó khăn trong việc xin cấp phép bay, vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay vào Israel.

Ông Quyền cho biết thêm: "Thậm chí chúng tôi cả ở trong và ngoài nước như 'ngồi trên đống lửa' do đến sát ngày bay mà vẫn chưa nhận được phê duyệt cấp phép bay từ phía các cơ quan chức năng của các nước Arab nói chung và của Israel nói riêng. Ngoài ra, chuyến bay được thực hiện đúng vào thời điểm có thể nói là rất khó khăn do rơi đúng vào giai đoạn Israel đang tiến hành phong tỏa đất nước lần 2 do tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp."

Ông tâm sự: "Phải nói là quá may mắn vì chỉ chậm một ngày thì lệnh phong tỏa của Israel chính thức có hiệu lực và kéo dài ít nhất đến buổi tối ngày lễ Simhat Torah của người Do Thái, tức ngày 10/10. Theo đó, từ 14 giờ chiều 25/9, tất cả các cơ sở kinh doanh đều phải đóng cửa, ngoại trừ các nhà máy, công xưởng và các dịch vụ được xác định là thiết yếu. Ngoài ra, sân bay quốc tế Ben Gurion sẽ tạm thời đóng cửa nhà ga đi."

Chuyen bay dai 25 gio don cong dan Viet Nam tu Israel ve nuoc hinh anh 3Các sinh viên Việt Nam tại sân bay. (Nguồn: Vietnam+)

Trả lời phóng viên TTXVN tại Sân bay quốc tế Ben Gurion-Tel Aviv, Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng cho biết: "Công tác bảo hộ công dân năm nay của các cơ quan chức năng trong nước nói chung và Đại sứ quán Việt Nam tại Israel nói riêng được thực hiện rất tốt. Chúng tôi luôn xác định đây là một trọng tâm ưu tiên hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ở sở tại diễn biến vô cùng phức tạp."

[Dịch COVID-19: Đưa 340 công dân Việt Nam từ Israel về nước]

Đại sứ Đỗ Minh Hùng nói: "Với địa bàn Israel, chúng ta có khá đông sinh viên - khoảng trên 600 em sang theo chương trình tu nghiệp sinh nông nghiệp. Chuyến bay lần nay được tổ chức cho khoảng 300 sinh viên kết thúc khóa học về nước. Để tổ chức chuyến bay, chúng tôi đã chủ động triển khai từ rất sớm với sự phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước như Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Ngoại giao, Cơ quan Di trú của Israel."

Đại sứ cho biết: "Để thực hiện được chuyến bay, chúng tôi đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, tuy nhiên tất cả đã được giải quyết ổn thỏa. Tổng số 340 người được đưa về nước và mọi thủ tục đã đươc tiến hành suôn sẻ. Chuyến bay này còn kết hợp đưa khoảng 250 sinh viên Việt Nam sang theo học chương trình thực tập sinh nông nghiệp khóa học 2020-2021."

Chuyen bay dai 25 gio don cong dan Viet Nam tu Israel ve nuoc hinh anh 4Thông tin về chuyến bay. (Nguồn: Vietnam+)

"Thực sự hôm nay chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì lần đầu tiên có chuyến bay của Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay Ben Gurion của Israel. Hình ảnh, chiếc máy bay màu xanh và logo bông sen vàng lần đầu tiên hạ cánh ở sân bay Ben Gurion là một hình ảnh rất đẹp, thể hiện thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ về công tác bảo hộ công dân, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19," Đại sứ nói.

Có mặt tại sân bay tiễn các em sinh viên về nước, ông Hanan Goder, cán bộ Bộ Ngoại giao Israel cho biết tất cả các sinh viên sang Israel đã được học tập và lao động trực tiếp tại các nông trại tại 4 trung tâm đào tạo nông nghiệp của Israel. Sau khi về nước, các sinh viên này có thể trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp nhờ vào những kinh nghiệm từ học tập và làm việc tại Israel./.

(Vietnam+)