Một góc quần đảo Nam Kuril. (Nguồn: Sputnik)

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn truyền thông Nhật Bản cho biết chuyến bay lần đầu tiên từ Nhật Bản tới khu vực tranh chấp với Nga xuất phát vào sáng 18/6 theo thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước vào tháng 4 vừa qua, đã bị hoãn vào phút chót do thời tiết xấu.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết sương mù dày đặc tại sân bay thuộc đảo Shinakiri, một trong bốn đảo tranh chấp tại Vùng lãnh thổ phương Bắc mà Nga gọi là quần đảo Nam Kuril - địa điểm mà chiếc máy bay du lịch dòng “Charter” của Nga sẽ hạ cánh, là nguyên nhân khiến chuyến bay như dự định đã không thể thực hiện được và sẽ rời sang ngày 19/6.

[Nhật Bản lần đầu thực hiện chuyến bay tới quần đảo tranh chấp với Nga]

Trước đó, 70 người dân gốc tại Vùng lãnh thổ phương Bắc/Nam Kuril, cùng quan chức liên quan của chính phủ Nhật Bản đã có mặt từ sáng sớm tại sân bay Nakashibetsu, Hokkaido để thực hiện chuyến bay đầu tiên từ Nhật Bản tới quần đảo tranh chấp với Nga. Một số người mong muốn chuyến bay sẽ được thực hiện vào ngày mai khi thời tiết thuận lợi.

Tháng 4 vừa qua, trong chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai bên đã nhất trí về việc tổ chức cho người dân gốc tại quần đảo tranh chấp được thăm viếng mộ tổ tiên bằng máy bay mà không cần xin thị thực nhập cảnh của Nga. Thỏa thuận trên được cho xuất phát từ quan điểm mang tính nhân đạo, trong đó những người gốc đảo thế hệ thứ nhất còn sống đã trên 80 tuổi, nên rất khó khăn nếu di chuyển bằng tàu biển.

Nhật Bản đang nỗ lực thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận với Nga một cách thực chất nhằm tạo ra những tiến triển hướng tới giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ và ký hiệp ước hòa bình giữa hai nước./.